|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Những người thừa kế tập đoàn Samsung thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu trả tiền thuế

21:14 | 25/11/2021
Chia sẻ
Trong top 500 người giàu nhất thế giới, chỉ có tỷ phú Larry Ellison của Oracle là người thế chấp số cổ phiếu lớn hơn gia đình chủ tịch Samsung.

Những người thừa kế của Tập đoàn Samsung đã thế chấp số cổ phiếu trị giá hơn 13 tỷ USD để có thêm thời gian thanh toán các khoản thuế khổng lồ. Đây là một trong những vụ cầm cố tài sản thế chấp lớn nhất thế giới, theo Bloomberg.

Từ tháng 4, người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee và gia đình đã thế chấp một phần số lượng cổ phiếu của họ tại 4 trong số các công ty của tập đoàn, bao gồm cả Samsung Electronics Co. và Samsung C&T Corp. 

Trong số 500 người giàu nhất thế giới theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ có tỷ phú Larry Ellison của Oracle Corp. là người thế chấp số cổ phiếu lớn hơn.

Phần lớn cổ phiếu của Samsung được đưa ra tòa án để làm tài sản thế chấp cho khoản thuế thừa kế trị giá hơn 12 nghìn tỷ won (10,1 tỷ USD). Những người thừa kế của chủ tịch Lee Kun-hee, người đã qua đời năm ngoái, tiết lộ rằng họ sẽ thanh toán tổng hóa đơn thành 6 đợt trong 5 năm.

Những người thừa kế tập đoàn Samsung thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu trả tiền thuế - Ảnh 1.

Ông Jay Y.Lee, con trai cố chủ tịch Lee Kun-hee. (Ảnh: Bloomberg).

Chung Sun-sup, CEO công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com cho biết: "Đó là cách tốt nhất để gia đình Samsung trả khoản thuế khổng lồ. Cách dễ nhất là rút tiền mặt từ số cổ phần mà họ nắm giữ, nhưng họ không muốn giảm quyền sở hữu của mình. Việc cầm cố cổ phiếu để trả góp thuế không ảnh hưởng đến quyền biểu quyết của họ".

Cách làm này tương đối phổ biến đối với những người giàu ở Hàn Quốc, nơi mức thuế thừa kế có thể lên tới 60%. 

Để trả góp, pháp luật yêu cầu tài sản thế chấp phải có giá trị tương đương 120% tiền thuế. Giá trị cổ phiếu được tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch trước ngày thỏa thuận được thực hiện.

Ông Jay Y. Lee đã thực hiện thế chấp 96% cổ phần trong Samsung C&T cho tòa án, cũng như cổ phần trong Samsung Electronic và Samsung SDS Co.. Trong khi đó, bà Hong Ra -hee và các em gái, Seo-hyun và Boo-jin, cũng đã thế chấp một số tài sản của họ, bao gồm một số cổ phần của Boo-jin trong Samsung Life Insurance Co.

Việc thế chấp cho các khoản vay có thể khiến họ gặp rủi ro. Nếu giá cổ phiếu giảm, những người thừa kế này có thể phải bán cổ phần trong các công ty con.

Hwang Sei-woon, một nhà nghiên cứu tại Korea Capital Market Institute cho biết các thế chấp cho những khoản vay ngân hàng "có thể là một yếu tố rủi ro làm tăng thêm mối lo ngại về quyền sở hữu doanh nghiệp".

Giá cổ phiếu Samsung Electronics đã giảm 7,7% trong năm nay, đánh dấu mức giảm theo năm lần đầu tiên kể từ năm 2018, chủ yếu do sự lo ngại về giá chip nhớ lao dốc. 

Dù vậy, các nhà phân tích vẫn lạc quan về cổ phiếu Samsung và dự đoán về một sự phục hồi. Nhà phân tích Masahiro Wakasugi của Bloomberg Intelligence cho biết nhu cầu về chip có thể tăng lên nhờ điện thoại 5G và AI.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng mà ông Jay Y. Lee sở hữu sau khi loại bỏ giá trị số cổ phiếu thế chấp đạt khoảng 8 tỷ USD. Phó chủ tịch Samsung Electronics, người đã bị kết án tù vì hối lộ và được tạm tha vào tháng 8, đánh mất vị trí người giàu nhất Hàn Quốc vào tay tỷ phú Brian Kim, nhà điều hành dịch vụ di động Kakao Corp.

Quốc Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.