|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công thức chung cho thành công của Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs: Đối xử nghiêm khắc và lạnh lùng với nhân viên

06:00 | 18/09/2022
Chia sẻ
Mặc dù có những chiến lược riêng, nhưng những CEO hàng đầu thế giới như Elon Musk, Bill Gates hay cố CEO Apple Steve Jobs đều tự nhận mình là những người cặc kỳ khắt khe với cấp dưới và với chính bản thân.

Elon Musk, Bill Gates hay cố CEO Apple Steve Jobs đều có một đặc điểm tính cách chung, và đó có thể là manh mối cho khả năng họ gặt hái được nhiều thành công, theo CNBC Make It.

Những điều này được chia sẻ lại bởi Walter Isaacson, người đã viết tiểu sử của Steve Jobs và đang nghiên cứu tiểu sử về tỷ phú Elon Musk. Ông Isaacson nói rằng Elon Musk, giống như cả Steve Jobs và Bill Gates, đều không cảm xúc khi đối xử với nhân viên hoặc đồng nghiệp và không khoan nhượng khi nói đến việc thực hiện tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp của mình.

“Khả năng đó không phải là cảm xúc, sự đồng cảm để nhìn thấu tầm nhìn của họ. Đó là thứ mà Steve Jobs đã có, thứ mà Bill Gates có và thứ mà cả Elon Musk cũng có. Đây là điều mà cả ba con người “kiệt xuất” này đều mắc phải. Họ không tìm kiếm sự đồng cảm từ người đối diện. Tầm nhìn và tham vọng của họ vượt xa những người bình thường”, Walter Isaacson cho biết.

Trước đây, một số nhân viên của Elon Musk tại Tesla đã miêu tả tỷ phú người Nam Phi là một CEO với cách quản lý “cực đoan”, người không ngại phê bình người khác khi họ không đáp ứng được các tiêu chuẩn cấp cao của ông hoặc không thể hoàn thành công việc đúng hạn. CEO Tesla có thể là một người nghiêm khắc, và không phải lúc nào cũng dễ để làm việc chung, nhưng ông cũng thường truyền cảm hứng và là một người hài hước, theo chia sẻ của các nhân viên.

Điều đó nghe rất giống những gì nhân viên Apple từng nói về cố CEO Steve Jobs. Người đồng sáng lập Apple được cho là có thể cực kỳ thẳng thắn khi chia sẻ ý kiến ​​cá nhân về công việc của nhân viên, đặc biệt nếu ông không cảm thấy ấn tượng về một điều gì đó. Vào năm 2019, cựu Giám đốc điều hành Apple, Guy Kawasaki, nói rằng Steve Jobs hiếm khi lãng phí bất kỳ thời gian nào cho “những điều tốt đẹp của xã hội” tại văn phòng và “yêu cầu sự xuất sắc” từ nhân viên của mình.

Cả Elon Musk, Bill Gates hay cố CEO Apple Steve Jobs đều là những người cực kỳ khắt khe với nhân viên. (Ảnh: Inc).

Đã có một số lời phàn nàn chống lại Elon Musk, người giàu nhất thế giới. Tỷ phú người Nam Phi được cho là nhiều hành vi cư xử thô lỗ vượt ra khỏi phạm vi của công việc hàng ngày. Elon Musk và Tesla đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về điều kiện làm việc được cho là tồi tệ trong các nhà máy của công ty. Elon Musk cũng thừa nhận rằng ông đưa ra rất nhiều yêu cầu đối với các nhân viên của mình.

“Nếu bạn có suy nghĩ rằng “Chúng ta có thể sống mà không cần phải làm việc chăm chỉ hoặc không cần có những sự căng thẳng quá mức”, thì đó là một suy nghĩ sai lầm, ít nhất là đối với tôi. Điều đó không đúng. Để chúng ta thành công, để chúng ta có thể sống tố, chúng ta phải làm việc rất chăm chỉ”, Musk nói với Bloomberg Businessweek vào năm 2018.

Isaacson cho biết ông thấy có những sự so sánh trực tiếp về tính cách cua Elon Musk và Steve Jobs. Ông nói: “Musk rất giống với Jobs ở chỗ cởi mở một cách lạ thường. Sự minh bạch đó là một phần thiên tài trong con người CEO Tesla”.

Sự so sánh cũng mở rộng ra với Bill Gates, mặc dù Elon Musk và Bill Gates không phải lúc nào cũng hợp nhau. Bill Gates đã thừa nhận rằng trong những ngày đầu dẫn dắt Microsoft, ông “chắc chắn không phải là một người dễ mến”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 trên podcast “Armchair Expert”, cựu CEO Microsoft cho biết cả ông và người bạn lâu năm Steve Jobs đều được biết đến với ngọn lửa cạnh tranh mãnh liệt, biến thành kỳ vọng cực kỳ cao đối với nhân viên và bản thân họ.

Đối với Elon Musk Musk, người điều hành cả Tesla và SpaceX, việc trở nên thô lỗ và nghiêm khắc với nhân viên của mình cũng có thể là một “tác dụng phụ” tự nhiên sau thời gian lãnh đạo quá nhiều công ty.

Isaacson cho biết tính cách của một CEO cho phép Elon Musk lọc ra những thứ gây xao nhãng, chẳng hạn như cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về giá thầu mua lại Twitter, khi tỷ phú người Nam Phi cần tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng khác.

Isaacson nói: “Elon Musk có thể tập trung tuần tự theo cách anh ta muốn. Elon Musk không thức dậy vào buổi sáng để lo lắng về những thứ nhỏ nhặt. Điều anh ta quan tâm là Sao Hỏa và những thứ vĩ mô”.

Isaacson sau đó đã giải thích rằng Musk chắc chắn “quan tâm đến danh tiếng của mình”, nhưng điều đó không làm thay đổi tính cách nghiêm khắc, thậm chí có phần “cực đoan” của người giàu nhất thế giưới với nhân viên khi thực hiện tầm nhìn cho công ty của mình.

“Nếu Elon Múks đang ngồi trước 4 hoặc 5 người đã nhầm lẫn trong việc giành quyền tăng Starship, anh ấy sẽ nói: “Nếu tôi bắt đầu cảm thấy đồng cảm với họ thay vì đẩy họ ra, thì đó là một sự đồng cảm không đúng chỗ. Sự đồng cảm của tôi phải có trong công việc đưa con người lên sao Hỏa, chứ không phải với người trước mặt tôi”, Isaacson nói.

Anh Nguyễn

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.