|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ trang trại Mỹ phàn nàn việc tỷ phú Bill Gates sở hữu quá nhiều đất nông nghiệp

15:44 | 08/08/2022
Chia sẻ
Một chủ trang trại ở Mỹ mới đây đã viết tâm thư cho rằng người làm việc trong ngành công nghệ như Bill Gates nên đi học về canh tác trước khi gom hàng loạt đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ.

Will Harris, một nông dân thế hệ thứ 4 ở khu vực Nam Georgia, Mỹ gần đây đã chia sẻ những lo ngại về việc người đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft, tỷ phú Bill Gates, liên tục gom đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ. Theo nhiều nguồn tin, tỷ phú Bill Gates đã trở thành chủ sở hữu tư nhân có nhiều diện tích đất nông nghiệp nhất nước Mỹ.

Cụ thể, theo nguồn tin của trang Fox Business, ông Will Harris, chủ sở hữu của White Oak Pastures, một trang trại gia đình 6 thế hệ 152 tuổi ở Bluffton, Georgia, đã chia sẻ mối quan tâm của mình trong một bài đăng gần đây trên trang Facebook chính thức của trang trại.

Bill Gates là chủ sở hữu tư nhân nắm giữ nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ. (Ảnh: New York Post).

"Đúng vậy, tôi lo ngại về việc Bill Gates kiểm soát đất nông nghiệp. Giống như việc tôi không hề muốn một kẻ bạo hành trẻ em đến gần một đứa trẻ. Tôi nghĩ tham vọng của Bill Gates không dừng lại ở vài mảnh đất nhỏ", ông Harris chia sẻ.

"Đầu tiên, đất đai là tài sản quý giá. Thậm chí, đất đai có thể quý giá hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi ghét phải nhìn thấy ai đó, người không biết phải làm gì với nó, trở thành một trong những người kiểm soát đất đai hàng đầu đất nước. Bạn nghĩ rằng tôi có thể điều hành tốt một công ty công nghệ hoặc tổ chức tài chính không? Tương tự, việc để một doanh nhân công nghệ như Bill Gates sở hữu quá nhiều đất nông nghiệp trong khi ông ta thiếu kiến thức về chúng là một điều sai lầm.

Thứ hai, toàn bộ thỏa thuận mua bán đã được thực hiện theo cách bí mật. Một bài báo đăng ngày 4/5/2021 cho chúng tôi biết rằng Gates đã mua hơn 200.000 mẫu Anh ở 18 bang. Georgia không được liệt kê là một trong 18 bang đó, nhưng một người quen của tôi đã bán trang trại của anh ấy ở Georgia cho Bill Gates trước khi thời gian đó. Liệu họ còn nói dối về điều gì nữa?

Thứ ba, Bill Gates tin rằng cách chữa trị cho mọi vấn đề là áp dụng công nghệ nhiều hơn. Mọi thứ trông giống như một chiếc đinh nếu công cụ duy nhất của bạn là một chiếc búa. Tôi thấu hiểu sâu sắc về cách công nghệ đang bị áp dụng sai dẫn đến những vấn đề liên quan đến quản lý đất đai mà chúng ta đang gặp phải trong ngày hôm nay”, theo nội dung bài đăng của ông Will Harris.

Mối quan tâm thứ 4 của Will Harris chính là việc Bill Gates "đầu tư rất nhiều vào protein có nguồn gốc thực vật". “Ông ta không hiểu rằng chất thải của động vật không phải là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Trên thực tế, chất thải của động vật là một thành phần thiết yếu để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Việc giảm thiểu tác động môi trường này không thể được nhân rộng bằng hoạt động canh tác đậu đỗ và đậu nành”.

“Thứ 5, hãy hỏi những người nông dân ở Ấn Độ và Châu Phi rằng ảnh hưởng của Bill Gates có lợi như thế nào đối với hệ thống nông nghiệp của họ. Nếu bạn nghiên cứu chương trình AGRA (Liên minh cho một cuộc cách mạng xanh ở châu Phi) thất bại, bạn sẽ nhận về các kết quả đỉnh điểm của sự thất bại khi để một doanh nhân công nghệ đưa ra quyết định canh tác. Vị tỷ phú đó không thể thay đổi được những điều khiến ông ta trở thành một trong những người quyền lực và giàu có nhất hành tinh”, ông Will Harris nói thêm.

Cuối bài đăng, ông Harris còn gửi một thông điệp trực tiếp tới tỷ phú Bill Gates. “Nếu ông thực sự quan tâm đến phúc lợi của con người, đất đai và khí hậu, hãy đến trang trại của tôi và để tôi chia sẻ những gì tôi biết, dựa trên 67 năm kinh nghiệm của tôi trong ngành nông nghiệp”, ông Harris nhấn mạnh.

Ông Will Harris không phải người đầu tiên phàn nàn về việc tỷ phú Bill Gates sở hữu quá nhiều đất nông nghiệp tại Mỹ. Trước đó, những người dân đang sinh sống gần Pembina, North Dakota cũng tỏ ra không hài lòng khi biết tin cựu CEO Microsoft đã mua được một phần thành phố nhỏ bé tại khu vực North Dakota.

Dù bằng cách nào thì việc mua đất tại North Dakota của Bill Gates cũng khiến người dân địa phương không vui. Theo ông Goehring, ủy viên phụ trách ngành nông nghiệp của bang North Dakota, sự thất vọng của người dân địa phương bắt nguồn từ hai vấn đề.

Đầu tiên, nhiều người dân North Dakota không đồng ý với “hệ thống giá trị” được cho là của Bill Gates. Một số người tin rằng việc ủng hộ vắc xin của ông chỉ là vỏ bọc cho việc “kiểm soát dân số”. “Mọi người không muốn thấy Bill Gates xuất hiện tại tiểu bang. Điều này khiến họ cảm thấy giống như bị kiểm soát”, ông Goehring chia sẻ.

Thứ hai, người dân tại khu vực North Dakota cũng không hài lòng về giá mua đất của Bill Gates. Ông Goerhing nói rằng khu đất “được bán với giá thấp hơn những gì nó có thể đem lại cho cộng đồng North Dakota”. Điều này tạo ra nhận thức rằng gia đình Campbell đã bán đất cho Bill Gates chỉ nhằm mục đích thu lợi trong trường hợp ông bán lại cho người khác.

Doanh Chính