|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates trải lòng về mối quan hệ với vợ cũ sau khi quyết định chi 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện chung

14:00 | 24/07/2022
Chia sẻ
Trong một bài phỏng vấn độc quyền với Forbes, Bill Gates đã có chia sẻ về mối quan hệ giữa ông và vợ cũ sau khi hai người chia tay hồi năm ngoái.

Theo Bill Gates, đại dịch COVID-19 vẫn “tồi tệ hơn những gì mọi người nghĩ”. Cùng xung đột ở Ukraine, chưa kể đến kinh tế đi xuống và “bối cảnh chính trị khiến việc sẵn lòng tư duy trên quy mô toàn cầu và xử lý các vấn đề phức tạp đang duy trì ở mức thấp”, ông chia sẻ với Forbes.

 Bill Gates muốn tên tuổi ông dần biến mất khỏi danh sách những tỷ phú giàu có nhất thế giới thông qua cho đi tài sản vì mục đích thiện nguyện. (Ảnh: Forbes). 

Bill Gates chia sẻ quan điểm này một ngày trước khi ông công bố một trong những khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử thiện nguyện trị giá 20 tỷ USD. Bill Gates sẽ chuyển 20 tỷ USD vào tháng này đến quỹ Gates Foundation mà ông đang điều hành cùng vợ cũ Melinda French Gates.

Khoản đóng góp trên nâng số tiền mà Bill Gates và vợ cũ cho đi vô điều kiện đã lên tới 55 tỷ USD. Con số này đưa họ thành những người làm thiện nguyện lớn nhất trên thế giới, vượt qua con số mà Warren Buffett đã từng quyên góp. Cụ thể, Warren Buffett đã đóng góp cho thiện nguyện 48 tỷ USD tới hiện tại, phần lớn cho quỹ Gates Foundation.

Mức độ ảnh hưởng của khoản đóng góp này với thế giới là không nhỏ. Nó đồng nghĩa với việc Gates Foundation sẽ tăng chi tiêu thêm 50% để chạm mốc 9 tỷ USD/năm vào năm 2026. Con số này cao hơn mức chi cho hoạt động cứu trợ của tất cả các quốc gia (trừ 5 quốc gia) trên thế giới, theo tính toán của Bill Gates.

Trong một bài phỏng vấn với Forbes, Bill Gates cho rằng số tiền thiện nguyện mới sẽ tăng tốc độ và thúc đẩy tất cả những gì mà họ đang làm.

Theo Forbes, thay vì đợi tới lúc qua đời, Bill Gates lúc này lên kế hoạch sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình khi ông còn sống. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ dần biến mất khỏi danh sách tỷ phú của Forbes.

“Tôi có thể sẽ đưa bản thân mình ra khỏi các vị trí dễ nhìn của danh sách này chỉ bằng khoảng 2 lần cho đi với quy mô như thế này nữa. Đưa tên mình ra khỏi danh sách sẽ khiến tôi mất một khoảng thời gian nhưng định hướng là rõ ràng”, ông chia sẻ.

Khoản tiền thiện nguyện 20 tỷ USD nói trên còn cho thấy mội lát cắt trong mối quan hệ giữa Bill Gates và vợ cũ sau vụ ly hôn khiến nhiều người tiếc nuối. Vì Bill Gates và vợ cũ đang vận hành một trong những tổ chức thiện nguyện lớn nhất thế giới, việc ly hôn giữa họ có thể mang đến những ảnh hưởng ở tầm cỡ quốc tế, nhất là khi 2 người đang ở trong khung thời gian 2 năm để quyết định các hợp tác trong tương lai.

Theo Bill Gates, tới thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn đang diễn ra ổn thoả. “Tôi nghĩ rằng với tất cả bằng chứng mà tôi có được, chúng tôi có thể điều hành quỹ cùng nhau mãi mãi”. Bill Gates nói rằng ông lần đầu chia sẻ cùng vợ cũ và CEO Gates Foundation Mark Suzman về khoản tiền 20 tỷ USD 3 tháng trước. Những khó khăn về kinh tế trong giai đoạn này không khiến ông thay đổi quyết định, một phần do những ủng hộ từ và Melinda French Gates.

 Mặc dù Melinda French Gates vẫn là đồng chủ tịch Gates Foundation, bà ngày càng dành nhiều thời gian cho Pivotal Ventures, công ty mà bà sáng lập vào năm 2015 nhằm mục đích thúc đẩy phát triển xã hội ở Mỹ. (Ảnh: AP). 

“Tin tốt là ngay cả trong khoảng thời gian khó khăn nhất cuộc cuộc ly hôn mà hiện đã lùi xa hơn 1 năm, chúng tôi vẫn có thể làm việc có tính xây dựng ở quỹ chung. Tôi luôn ngạc nhiên về sự đồng thuận của tôi và Melinda về các vấn đề của quỹ từ thiện. Và chúng tôi có một số thứ mà bà ấy biết nhiều hơn tô, và chúng tôi hỗ trợ nhau”, Bill Gates chia sẻ.

“Cô ấy luôn có tiếng nói của riêng mình nhưng tất cả những gì tôi thấy cho thấy chúng tôi luôn có mối quan hệ tốt khi điều hành quỹ từ thiện và luôn luôn thế”, Bill Gates chia sẻ với Forbes.

 Các khoản chi của Gates Foundation liên tục tăng qua các năm. (Nguồn: Forbes, Việt hoá: Thái Sơn). 

Với tất cả những gì Bill Gates chia sẻ và những vấn đề mà Gates Foundation đang giải quyết, Forbes đặt ra câu hỏi vì sao tổ chức từ thiện này đặt ra mức trần chi tiêu 9 tỷ USD/năm vào năm 2026. Bill Gates nói rằng 10 tỷ USD là một con số tròn trịa hơn thế nhưng ông sẽ đợi đến năm 2026 để xem Gates Foundation sẽ xử lý vấn đề tăng chi tiêu như thế nào.

“Tôi không chọn con số 9 tỷ USD làm trần chi tiêu. Tôi sẽ biết nhiều hơn về khối tài sản này và cách nó hoạt động từ thời điểm này cho tới lúc đó”, vị tỷ phú chia sẻ thêm.

Nam Khánh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.