Kinh doanh

Hàng loạt công ty chia sẻ văn phòng ngừng cung cấp dịch vụ vì COVID-19, riêng WeWork tiếp tục hoạt động

13:30 | 16/03/2020

Chia sẻ

Dịch COVID-19 đã khiến nhiều công ty cung cấp văn phòng chia sẻ tạm ngừng hoạt động, song WeWork vẫn tiếp tục mở cửa các chi nhánh.

Startup cung cấp văn phòng làm việc chia sẻ Wing đã bắt đầu đóng cửa toàn bộ các chi nhánh kể từ 14/3. Các văn phòng sẽ ngừng hoạt động ít nhất tới ngày 31/3 trước sự lo ngại từ dịch virus corona. Wing là startup hướng tới đối tượng mục tiêu là phụ nữ và có 11 chi nhánh tại Mỹ và London.

Thật ra, động thái của Wing không thật sự bất ngờ với nhiều người. Dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Amazon, Facebook hay Apple yêu cầu nhân viên làm việc online ở nhà.

WeWork và các công ty văn phòng chia sẻ đối phó với dịch COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Wing đóng cửa toàn bộ 11 văn phòng trên toàn thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, WeWork, một startup tương tự như Wing, lại quyết định vẫn tiếp tục mở cửa hầu hết các chi nhánh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. WeWork hiện có 739 văn phòng và 662.000 thành viên trên toàn thế giới. 

Trên trang chủ, WeWork thông báo đóng cửa hai văn phòng tại Vũ Hán, Trung Quốc. Công từng đóng hai văn phòng khác tại Seattle và New York sau khi thành phố phát hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, mới đây, WeWork đã quyết định tái mở cửa hai văn phòng tại nước Mỹ.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao diễn biến của dịch virus corona và tuân thủ qui định của cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức y tế toàn cầu về vấn đề này", WeWork viết trên website. Trước đó, công ty đã yêu cầu các nhân viên làm việc từ xa, đồng thời cắt giảm nhân sự và hủy bỏ các sự kiện.

Trái với WeWork, các công ty cung cấp không gian làm việc chia sẻ khác như Knotel và Convene cũng đang gặp khó hoạt động kinh doanh. Một phát ngôn viên của Convene cho biết, công ty đã phải đóng cửa một nửa số địa điểm, bao gồm cơ sở ở số 530 Đại lộ 5, New York, nơi phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19.

Về phía Knotel, công ty có tới 271 văn phòng trên toàn thế giới đã khuyến nghị các nhân viên thực hiện các phương pháp bổ sung bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe. Knotel còn mở thêm dịch vụ dọn dẹp không gian làm việc cho khách hàng.

WeWork và các công ty văn phòng chia sẻ đối phó với dịch COVID-19 ra sao? - Ảnh 2.

WeWork hiện chỉ có 2 văn phòng tại Vũ Hán là không hoạt động. Ảnh: Bloomberg.

Với việc đóng cửa toàn bộ chi nhánh, Wing sẽ không thu phí bất cứ hội viên nào trong kì thanh toán kế tiếp. Wing có 150 nhân viên toàn thời gian và 300 nhân viên khác làm việc theo giờ.

"Chăm lo tới sức khỏe của nhân viên trong khoảng thời gian này là điều chắc chắn phải làm. Đó là lí do tại sao chúng tôi trả tiền lương cho nhân viên trong thời gian này giống như trường hợp mọi người đang nghỉ ốm. Công ty cũng sẽ theo dõi tình hình sức khỏe mọi người một cách cẩn thận nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19", Lauren Kassan, đồng sáng lập the Wing, chia sẻ.

Trên thực tế, WeWork từng là một trong những cổ đông của Wing cho đến khi kì lân Mỹ bán hết cổ phần tại các startup nhỏ hơn vào đầu năm nay. Đây là một trong những chính sách của WeWork sau khi SoftBank sở hữu 80% cổ phần công ty sau màn bơm tiền cứu trợ vào cuối năm ngoái.

 

Tiểu Phượng