|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ở Mỹ giảm đáng kể, dịch bệnh tiếp tục phức tạp tại Đông Nam Á

09:46 | 04/05/2021
Chia sẻ
Dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ có tín hiệu tích cực, trong khi tình hình tại Ấn Độ và nhiều nước ASEAN ngày càng nghiêm trọng.

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 hàng ngày ở Mỹ giảm 5 lần

CNN dẫn dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ ghi nhận trung bình 669 ca tử vong/ngày trong một tuần qua, bằng 1/5 so với mức đỉnh ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 8/1 đến 6/2 (trung bình hơn 3.000 ca).

Các trường hợp mắc COVID-19 mới hàng ngày cũng bằng khoảng 1/5 so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 1, từ trung bình 251.057 xuống 49.209 ca/ngày.

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown tuần trước cho biết Mỹ đã đạt "bước ngoặt tích cực" trong đại dịch.

Dịch COVID-19 hôm nay 4/5: Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm 5 lần, trong khi dịch bệnh tiếp tục phức tạp tại ASEAN - Ảnh 1.

New York, New Jersey và Connecticut sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng dịch đối với các doanh nghiệp, bao gồm các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ ăn uống và phòng tập thể dục, từ ngày 19/5, thống đốc của ba bang cho biết hôm thứ hai (3/5). (Ảnh: Reuters).

Giới chức y tế Mỹ đã phân phối gần 313 triệu mũi vắc xin COVID-19, trong đó gần 105 triệu dân đã được tiêm xong hai mũi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 2/5 thông báo nước này đã tiêm tổng cộng hơn 245 triệu mũi vắc xin COVID-19 cho người dân. Với gần 104,8 triệu người đã tiêm đủ liều (tương đương khoảng 31,5% dân số nước này), theo Reuters.

Ấn Độ có thể ghi nhận 13.000 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19

Ấn Độ đang trải qua 12 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca bệnh mới/ngày.

Tổng số người nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đã tăng lên 20 triệu và dự đoán đạt đỉnh trong vài ngày tới. Trong đó, tổng số người không qua khỏi vì đại dịch đạt hơn 219.000 trường hợp. Các chuyên gia cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn 5 - 10 lần, vì nhiều người đã tử vong trong lúc đang chờ nhập viện.

CNN đưa tin, theo mô hình dự đoán của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington, Mỹ, số ca tử vong hàng ngày của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5 và có thể lên đến hơn 13.000 ca tử vong/ngày, gấp hơn 4 lần hiện nay.

Dịch COVID-19 hôm nay 4/5: Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm 5 lần, trong khi dịch bệnh tiếp tục phức tạp tại ASEAN - Ảnh 2.

Hình ảnh người thân của một bệnh nhân COVID-19 đang than khóc bên ngoài bệnh viện tại Ấn Độ. (ảnh: DW).

Ít nhất 11 bang đã ra lệnh hạn chế di chuyển nhưng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng cần thực hiện tất cả nỗ lực để tránh phong tỏa toàn quốc vì lo ngại gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Quá trình tiêm chủng của Ấn Độ cũng đang chững lại, với hơn 1% dân số 1,3 tỷ người đã được tiêm vắc xin COVID-19, theo AFP.

Đối với các nước ASEAN, toàn khối vẫn chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới ở nhiều quốc gia thành viên. Trong 24 giờ qua, tất cả các nước thành viên đều ghi nhận ca bệnh mới, trong đó có 6 nước có ca tử vong vì COVID-19 gồm Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan và Malaysia.

Thái Lan báo cáo số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy

Thái Lan hôm qua (3/5) ghi nhận 31 người tử vong do đại dịch, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp có số người chết vì COVID-19 cao kỷ lục.

Nước này đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 3 mạnh nhất tại nước này sau hơn một năm kiểm soát thành công. Đợt dịch bùng phát có liên quan đến biến thể lây nhiễm nhanh B.1.1.7, chiếm tới 50% tổng số ca nhiễm và tử vong.

Về tiêm chủng COVID-19, gần 1,5 triệu người, phần lớn là nhân viên y tế và nhóm đối tượng có rủi ro cao, đã được tiêm vắc xin Sinovac (Trung Quốc) hoặc vắc xin AstraZeneca (châu Âu), theo Bangkok Post.

Chính phủ Thái Lan dự kiến khởi động chương trình chủng ngừa toàn quốc vào tháng 6 với vắc xin AstraZeneca được sản xuất trong nước, và đặt mục tiêu 70% người trưởng thành trên tổng dân số 66 triệu người sẽ được tiêm chủng, song quá trình triển khai được cho là chậm hơn một số nước láng giềng.

Campuchia dỡ lệnh phong tỏa tại Phnom Penh, Ta Khmao    

Campuchia quyết định dỡ lệnh phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và thành phố tiếp giáp là Ta Khmao (thuộc tỉnh Kandal) từ ngày 6/5. Song, chính quyền thủ đô và tỉnh Kandal khẳng định sẽ vẫn áp dụng các lệnh phong tỏa và các biện pháp phòng dịch cần thiết đối với một số khu vực thuộc hai địa bàn trên, theo TTXVN.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Campuchia đã có xu hướng chững lại, nhưng các con số vẫn đang ở mức cao.

Mặc dù chính quyền thủ đô Phnom Penh đã phân cấp 4 quận gồm Dangkor, Meanchey, Por Senchey và Kampol thuộc "Khu vực Đỏ" bị phong tỏa hoàn toàn với những biện pháp hành chính nghiêm ngặt nhất, nhưng có những dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát khoanh vùng dịch bệnh đã tốt hơn khi tại những "Khu vực Vàng sẫm" và "Khu vực Vàng" ở thủ đô, người dân đã được phép buôn bán hàng hóa trở lại trong khu vực họ sinh sống.

Như Ý

Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023, cổ phiếu VinFast lên cao nhất trong gần hai tháng
Chứng khoán Mỹ khép lại tháng 11 với kết quả tích cực khi cả ba chỉ số chính đều tăng ít nhất gần 9%. Dow Jones đã tạo đỉnh mới trong năm 2023, hai chỉ số còn lại chỉ cách đỉnh khoảng 1%.