|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Số ca nhiễm COVID-19 thực tế ở Ấn Độ có thể lên tới nửa tỷ

11:47 | 28/04/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia lo ngại tổng số ca nhiễm COVID-19 thực sự ở Ấn Độ có thể cao hơn gấp 30 lần số liệu được báo cáo ở hiện tại, nghĩa là lên tới nửa tỷ người.

Ấn Độ, nơi đang hứng chịu đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 tồi tệ nhất thế giới, đã báo cáo tổng cộng gần 18 triệu trường hợp nhiễm kể từ khi đại dịch xuất hiện vào năm ngoái. Theo CNN, các chuyên gia đang lo ngại rằng con số thực tế có thể cao hơn tới 30 lần, nghĩa là hơn nửa tỷ trường hợp.

Số ca nhiễm COVID-19 thực tế ở Ấn Độ có thể lên tới nửa tỷ  - Ảnh 1.

Một người đàn ông đứng giữa giàn hỏa thiêu các nạn nhân COVID-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 26/4. (Ảnh: CNN).

Các nhân viên y tế và nhà khoa học ở Ấn Độ từ lâu đã cảnh báo rằng số lượng các ca nhiễm COVID-19 và các trường hợp tử vong được báo cáo là thiếu đáng kể vì một số lý do, như cơ sở hạ tầng kém, sai sót của con người và mức độ xét nghiệm thấp.

Mặc dù nhiều yếu tố đã được cải thiện như số lượng xét nghiệm đã tăng lên rất nhiều so với làn sóng COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, quy mô thực sự của làn sóng COVID-19 thứ hai đang tàn phá Ấn Độ có thể khủng khiếp hơn nhiều so với những con số chính thức được báo cáo.

Ramanan Laxminarayan, giám đốc Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách ở New Delhi, cho biết: "Mọi người đều biết cả số ca mắc và số bệnh nhân tử vong được báo cáo chỉ là một phần nhỏ của thực tế.".

Ông nói thêm: "Năm ngoái, chúng tôi ước tính rằng chỉ có một trong số khoảng 30 trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện thông qua xét nghiệm, vì vậy số ca nhiễm được ghi nhận thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Ở đợt dịch này cũng vậy, các số liệu được báo cáo đã đánh giá thấp một cách nghiêm trọng những gì mà thực tế đang diễn ra.".

Khi làn sóng đầu tiên bắt đầu suy giảm vào tháng 9 năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã chỉ ra tỷ lệ tử vong thấp là một dấu hiệu cho thấy đất nước đã xử lý ổ dịch thành công và ủng hộ quyết định dỡ bỏ một số hạn chế. 

Số ca nhiễm COVID-19 thực tế ở Ấn Độ có thể lên tới nửa tỷ  - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế thu thập mẫu tăm bông tại trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 22/4. (Ảnh: CNN).

Theo một thông cáo báo chí vào tháng 8, Thủ tướng Narendra Modi đã ca ngợi những kết quả đạt được này nhằm thúc đẩy niềm tin của người dân và dự đoán rằng cả nước sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trận chiến này vẫn chưa kết thúc. Theo các mô hình dự đoán từ Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington, dự kiến số lượng bệnh nhân tử vong mỗi ngày của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5. Số ca tử vong có thể lên tới hơn 13.000 người mỗi ngày, gấp hơn 4 lần số người tử vong hàng ngày ở hiện tại.

Laxminarayan nói: "Tôi nghĩ sẽ không có người dân Ấn Độ nào thoát khỏi COVID-19 và gia đình nào cũng sẽ có một người tử vong do nhiễm COVID-19.".

Như Ngọc