|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vắc xin COVID-19 khan hiếm, Việt Nam chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay

16:25 | 11/05/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 giống như khi chưa có vắc xin.

Theo Báo Chính phủ, sáng 11/5, tại giao ban báo chí hàng tuần của Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với lãnh đạo, đại diện các báo, đài một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hết năm 2021, Việt Nam vẫn chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trong buổi giao ban. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Phó Thủ tướng nêu rõ, từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và có ca bệnh sớm nhất. Ngay từ đầu, chúng ta đã có chiến lược phòng, chống dịch nhất quán, cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè quốc tế, nên đến giờ phút này Việt Nam vẫn là một trong số những quốc gia chống dịch COVID-19 tốt nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết, ngay từ đầu dịch, Ban Chỉ đạo đã nhận định nhiều khả năng dịch bệnh COVID-19 sẽ tồn tại lâu nên đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tập trung toàn lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin phòng COVID-19. 

Ban Chỉ đạo cũng dự báo cuộc chiến về vắc xin COVID-19 cũng sẽ cực kỳ căng thẳng. Cụ thể, quốc gia nào có được vắc xin sớm nhất sẽ tranh thủ được thời cơ để bứt lên trước.

Phó Thủ tướng khẳng định chủ trương ngay từ đầu của Việt Nam là phải có vắc xin thì chống dịch mới căn cơ, lâu dài. Theo đó, phải tìm mọi cách, từ nhập khẩu, sản xuất trong nước (tự nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ) để có vắc xin sớm nhất, tiêm được cho nhiều người dân nhất. 

Tuy nhiên, do nguồn vắc xin trên thế giới đang trong tình trạng khan hiếm nên Việt Nam mới nhận được một lượng vắc xin rất nhỏ. Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách để có vắc xin sớm nhất và dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có thêm một lượng vắc xin nhất định, tuy nhiên nếu tiêm hết lượng vắc xin này cũng chưa đủ để nước ta đạt được miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 giống như khi chưa có vắc xin.

Như Ngọc