|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

COVID-19 có thể kết thúc vào giữa năm 2022 khi toàn thế giới đạt miễn dịch cộng đồng

14:36 | 10/05/2021
Chia sẻ
Nhà đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức dự báo đại dịch COVID-19 có thể kết thúc vào giữa năm sau và nhấn mạnh cần đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao trên toàn thế giới. Nếu không, sẽ không có ai được an toàn.

Theo WSJ, nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech dự đoán do sự gia tăng của số ca nhiễm mới ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, cùng với bối cảnh nguồn cung vắc xin tương đối khan hiếm, đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục hoành hành cho đến giữa năm sau.

Đại dịch COVID-19 có thể kết thúc vào giữa năm 2022 - Ảnh 1.

Trong khu cấp cứu của một bệnh viện ở New Delhi vào ngày 3/5, các bệnh nhân phải thở oxy khi họ chiến đấu với COVID-19. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ không thể theo kịp với số ca nhiễm tăng cao. (Ảnh: Sciencenews).

Tuần trước, các nhà sáng lập của công ty BioNTech cho biết tại một hội nghị, trong tình trạng cấp bách hiện nay, các nhà chức trách nên xem xét các biện pháp như trộn và kết hợp các loại vắc xin của các nhà sản xuất khác nhau. Theo đó, một công ty của Đức đã hợp tác với Pfizer để thử nghiệm, sản xuất và phân phối vắc xin của mình.

Ugur Sahin, nhà đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức cho biết: "Chúng ta cần đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao trên toàn thế giới. Nếu không, sẽ không có ai được an toàn.". Ông nói thêm đại dịch COVID-19 sẽ chỉ kết thúc khi toàn thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tiến sĩ Sahin nói: "Vào giữa năm 2022, ngay cả những vùng có mật độ dân số cao như Ấn Độ cũng sẽ đạt được tỷ lệ tiêm phòng và miễn dịch cộng đồng cao. Trong 12 tháng tới, sẽ ngày càng có nhiều quốc gia công nghiệp, đang phát triển và có thu nhập thấp đạt được miễn dịch cộng đồng chỉ bằng cách tăng năng lực sản xuất của các nhà sản xuất vắc xin hiện có và thêm các địa điểm sản xuất mới.".

Tiến sĩ Sahin cũng cho biết công ty của ông đang mở rộng liên minh sản xuất gồm hơn 30 công ty để sản xuất nhiều vắc xin hơn nữa nhằm cung cấp cho các quốc gia như Ấn Độ.

Trong khi đó. Giám đốc y tế của BioNTech, bà Ozlem Tureci cho rằng: "Việc trộn và kết hợp các loại vắc xin khác nhau, bao gồm cả việc kết hợp các mũi tiêm dựa trên công nghệ RNA thông tin như BioNTech là việc cần thiết để có thể chấm dứt đại dịch.".

Tiến sĩ Tureci thông tin thêm, BioNTech không đàm phán với các công ty ở Ấn Độ hoặc các quốc gia đang phát triển khác để cấp phép sản xuất vì họ sẽ chỉ sản xuất các liều vắc xin trong mạng lưới sản xuất đã được thiết lập của họ.

Đại dịch COVID-19 có thể kết thúc vào giữa năm 2022 - Ảnh 2.

Một ống tiêm vaccine do Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images).

Mạng lưới sản xuất của BioNTech, đã nâng mục tiêu sản xuất từ 1,2 tỷ liều lên hơn 3 tỷ liều đến tháng 12/2021, công ty sẽ tiếp tục bổ sung các địa điểm sản xuất mới để mở rộng quy mô sản xuất và cung cấp cho các nước đang phát triển và có thu nhập thấp.

BioNTech đã hợp tác với Pfizer để sản xuất và phân phối vắc xin cho toàn cầu, ngoại trừ các quốc gia Đức, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, là những nơi công ty Đức đang hoạt động.

Theo Worldometer, tính đến sáng 10/5, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 158,9 triệu ca bệnh COVID-19, trong đó có hơn 3,3 triệu trường hợp tử vong và hơn 136,4 triệu bệnh nhân đã bình phục. 

Số ca nhiễm mới mỗi ngày trên toàn cầu có xu hướng giảm nhẹ trong 10 ngày qua, tuy nhiên các con số vẫn đang ở mức cao báo động. Dịch bệnh tại một số nước châu Âu đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực, nhưng lại đang có xu hướng bùng phát mạnh ở các nước châu Á, châu Phi,… 

Trong ngày 9/5, các nước ghi nhận số ca bệnh mới nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (366.499 ca), Brazil (34.162 ca) và Mỹ (20.702). Về số ca tử vong ghi nhận thêm, Ấn Độ cũng là quốc gia dẫn đầu với 3.748 ca, tiếp theo là Brazil (856 ca) và Colombia (495 ca).

Như Ngọc