|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản Việt Nam có 30.000 ca nhiễm COVID-19

10:22 | 28/04/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát là rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước.

Chiều 27/4, cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã diễn ra với các ý kiến tập trung vào 3 vấn đề lớn: Quản lý các cơ sở cách ly, vắc xin nhập khẩu và phát triển sản xuất vắc xin trong nước và kịch bản khi Việt Nam có 30.000 ca nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản Việt Nam có 30.000 ca nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 27/4, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 148 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,1 triệu bệnh nhân tử vong. Đặc biệt, trong một tháng qua, thế giới ghi nhận hơn 18 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 12,4% tổng số ca nhiễm từ khi đại dịch xuất hiện, trong đó có hơn 290 nghìn ca tử vong, chiếm 9,4%.

Các chuyên gia nhận định, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, một số quốc gia có chung đường biên giới hoặc ở gần Việt Nam có số ca nhiễm mới tăng cao như: Thái Lan, Lào và Campuchia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam mà ngay cả trong nước vì nước ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc và đón bà con bị mắc kẹt ở nước ngoài về.

Trong cuộc họp, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện phương án xét nghiệm, kết hợp các loại công nghệ phục vụ các tình huống dịch bệnh khác nhau, trên tinh thần đẩy nhanh tốc độ, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT phải chỉ đạo, hỗ trợ để tất cả các cơ sở cách ly tập trung đều được lắp đặt camera giám sát, kết nối trực tuyến, mở cho nhiều cơ quan cùng giám sát.

Bộ Y tế phải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19; khẩn trương, tích cực đàm phán các nguồn vắc xin nhập khẩu; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vắc xin là phương tiện chống dịch hiệu quả, phải cố gắng có vắc xin sớm nhất có thể, tiêm cho người dân với tỷ lệ cao nhất có thể.

Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã bàn và thống nhất quán triệt nghiêm túc việc chủ động phòng chống dịch bệnh. Đối với cá nhân cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đầu tiên là cơ sở y tế thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn COVID-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch COVID-19 (antoancovid.vn).

Như Ngọc

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.