|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát vào dịp nghỉ lễ sắp tới

08:11 | 28/04/2021
Chia sẻ
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K để phòng, chống dịch COVID-19 và kêu gọi mỗi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tập trung đông người không cần thiết.

Theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người chết và bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam nước ta.

Đặc biệt, lực lượng chức năng đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Do đó, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hạn chế đến nơi công cộng, tập trung đông người không cần thiết; không được chủ quan, lơ là; luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, người dân cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K (Khẩu trang -Khử khuẩn -Khoảng cách –Không tập trung - Khai báo y tế) để phòng, chống dịch COVID-19; liên hệ với đường dây nóng1900.9095 để được tư vấn khi cần thiết. Mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến 6h ngày 28/4, Việt Nam có tổng cộng 2.857 ca mắc COVID-19, trong đó số ca lây nhiễm cộng đồng là 1.570

10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP HCM) đã 74 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Hà Nội 70 ngày và Hải Phòng 64 ngày, Hải Dương 34 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tính đến 16h ngày 27/4, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP cho 318.792 người ở lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong đó, nhiều nhất là TP HCM 1,56 triệu người; ít nhất là Bắc Kạn với 41.700 người.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, Bộ Y tế đã có quyết định điều chuyển 20.000 liều vắc xin trong tổng số 43.700 liều vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đợt 2 cho 9 địa phương khác gồm Lào Cai và 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Cũng theo Bộ Y tế, COVAX facility vừa xác nhận sẽ cung cấp cho Việt Nam 38,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, tăng gần 9 triệu liều so với cam kết trước đó. Số vắc xin này sẽ được tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên, đủ bao phủ 20% dân số.

Anh Đào

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.