|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

WeWork - startup từng được định giá 40 tỷ USD có nguy cơ phá sản

11:49 | 09/08/2023
Chia sẻ
Cách đây 4 năm, startup WeWork đang chuẩn bị cho một vụ IPO bom tấn nhưng ở hiện tại, thời thế đã thay đổi khi công ty đang có nguy cơ phá sản.

“Các khoản lỗ và dòng tiền âm từ các hoạt động kinh doanh làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động” WeWork cho biết trong một hồ sơ gửi lên Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào hôm 8/8. Trong những năm qua, người ta đã nhìn thấy mầm mống sụp đổ của công ty từng được SoftBank định giá 40 tỷ USD.

WeWork vẫn gây ngạc nhiên với số lượng các tòa nhà thương mại lớn trên khắp thế giới mang tên công ty. Mô hình coworking space (không gian làm việc chung) của công ty đã dính phải "cú đấm" từ đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp kết thúc hợp đồng thuê, chuyển sang làm việc tại nhà nhiều hơn, đi kèm với đó là sự suy yếu, bất ổn của nền kinh tế đã khiến khối nợ của WeWork phình to trong khi nguồn thu gặp khó.

 Startup đình đám WeWork đang ngập ngụa trong tiêu cực. (Ảnh: The New Yorker).

“Nếu chúng tôi không thành công trong việc cải thiện thanh khoản và khả năng sinh lời từ các hoạt động của mình, chúng tôi có thể cần xem xét tất cả các giải pháp thay thế chiến lược như tái cơ cấu, huy động vốn mới, cắt giảm các hoạt động kinh doanh, bán tài sản và có thể tính đến việc xin cứu trợ theo Bộ luật Phá sản Mỹ,” công ty cho biết.

Cổ phiếu của WeWork đã được giao dịch dưới 1 USD kể từ giữa tháng 3 và hiện có mức vốn hóa thị trường của công ty dưới 500 triệu USD. Công ty đã lỗ ròng 700 triệu USD trong nửa đầu năm và năm 2022, WeWork lỗ 2,3 tỷ USD. Tính đến ngày 30/6, công ty có 205 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương là 680 triệu USD. Đồng thời, nợ dài hạn của công ty đã lên tới 2,91 tỷ USD.

WeWork từng thu hút sự chú ý khi lên kế hoạch IPO vào năm 2019 nhưng chưa thể thành công và từ đó đến nay, doanh nghiệp này gặp không ít chỉ trích bởi các khoản chi tiêu quá mức cùng với những lùm xùm của nhà sáng lập Adam Neumann.

Tỷ phú Masayoshi Son thừa nhận khoản đầu tư của mình vào WeWork là "ngu ngốc". Softbank cũng đã nắm quyền kiểm soát phần lớn hoạt động kinh doanh, đồng thời buộc CEO Adam Neumann phải từ chức.

Năm 2021, WeWork sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC để tiến hành lên sàn. Song, mọi bất ổn chưa dừng lại. WeWork cho biết doanh thu của họ chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II và giảm 4% ở Mỹ - nơi chiếm 41% doanh thu.

Giờ đây, WeWork có thể tiếp tục hoạt động hay không sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố, gồm hạn chế khoản chi, tăng doanh thu và huy động nguồn vốn mới. Dẫu vậy, những rối ren ở thượng tầng ban lãnh đạo càng đẩy WeWork vào viễn cảnh tăm tối hơn.

Ba thành viên hội đồng quản trị đã từ chức vào tuần trước vì bất đồng chiến lược doanh nghiệp, trong đó có Chủ tịch Daniel Hurwitz - người vừa nhậm chức vào tháng 5. WeWork vẫn đang tìm kiếm người thay thế vị trí giám đốc điều hành. Cũng trong hồi tháng 5, Giám đốc điều hành Sandeep Mathrani đã thông báo từ chức.

Thùy Trang