|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Adam Neumann chung tay giúp WeWork IPO dù từng bị ép rời công ty

10:37 | 30/03/2021
Chia sẻ
WeWork công bố kế hoạch IPO thông qua công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) với giá trị 9 tỷ USD, giảm mạnh từ định giá 47 tỷ USD hồi tháng 1/2019.

Adam Neumann, nhân vật ít người ngờ đến đã giúp SoftBank thực hiện IPO cho WeWork thành công thông qua một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) với giá trị 9 tỷ USD, theo Reuters.

Cụ thể, nhà đồng sáng lập đã trực tiếp gặp người đứng đầu công ty SPAC đang có mong muốn "chốt" thương vụ với WeWork để làm việc vào tháng 11/2020. Neumann là người đồng sáng lập WeWork vào năm 2010 song rời ghế CEO công ty vào tháng 9/2019.

'CEO bất kham' Adam Neumann bất giờ giúp WeWork IPO dù đã bị yêu cầu rời công ty - Ảnh 1.

Adam Neumann không xuất hiện nhiều trên truyền thông sau khi WeWork IPO thất bại hồi năm 2019. (Ảnh: Getty)

Neumann đang bị vướng vào một cuộc chiến pháp lý với SoftBank liên quan đến một thoả thuận trị giá 3 tỷ USD của anh và một số nhà đầu tư khác có cổ phần trong startup cho thuê văn phòng. Dù vậy, Adam Neumann vẫn chung tay giúp công ty cũ trong kế hoạch IPO.

Trong cuộc trao đổi, Adam Neumann đã nói về những triển vọng của WeWork và khiến ông Vivek Ranadivé (đồng CEO BowX Acquisition Corp, công ty SPAC đang làm việc với WeWork) rất quan tâm, Reuters nói thêm.

Công ty của ông Vivek Ranadivé đang tìm kiếm mục tiêu thâu tóm sau khi kêu gọi được 420 triệu USD khi thực hiện IPO hồi tháng 8 năm ngoái.

Thực hiện IPO thông qua các công ty SPAC ngày càng được các startup quan tâm và áp dụng. Bằng cách này, các startup có thể trở thành một công ty đại chúng nhanh hơn so với quy trình IPO thông thường.

Thương vụ IPO của WeWork được công bố hồi tuần trước đã xoa dịu "nỗi đau" mà SoftBank phải trải qua với khoản đầu tư của mình vào startup này. SoftBank đã đầu tư ít nhất 18,5 tỷ USD vào WeWork kể từ năm 2017, bao gồm 6 tỷ USD trong vòng gọi vốn vào tháng 1/2019 để đưa định giá WeWork lên tới mốc 47 tỷ USD. Tuy nhiên tới cuối năm 2019, kế hoạch IPO đã đổ bể và Neumann phải nói lời chia tay với công ty do mình gây dựng.

Neumann không xuất hiện nhiều trên truyền thông kể từ khi WeWork thực hiện IPO thất bại hồi năm 2019.

SoftBank đã gây sức ép buộc Neumann rời khỏi công ty trước khi tiếp nhận chính thức WeWork với gói "giải cứu" trị giá 10 tỷ USD hồi tháng 10/2019. Sau đó, SoftBank cũng không thực hiện mua lại 3 tỷ USD cổ phần từ Neumann và một số đầu tư khác với lý do liên quan đến các cuộc điều tra đang được thực hiện.

Một tuần trước khi các bên đưa nhau ra toà, SoftBank đưa ra một thoả thuận sẽ mua lại cổ phần với mức giá bằng một nửa so với giá ban đầu.

Adam Neumann cũng được lợi khi WeWork IPO thành công qua SPAC vì anh vẫn có khoảng 10% cổ phần startup do mình sáng lập.

Sau cuộc nói chuyện ban đầu, nhà sáng lập không có vai trò gì trong các đàm phán chính thức với ông Ranadivé và đội ngũ của mình được thực hiện vào tháng 12. Ông Marcelo Claure, Giám đốc điều hành WeWork, là người dẫn dắt cuộc đàm phán cùng sự tham gia của ông Masayoshi Son, CEO SoftBank.

Thái Sơn

Khối ngoại tiếp tục xả ròng gần 2.500 tỷ đồng tuần VN-Index hồi phục hơn 28 điểm
Tuần qua, cổ phiếu VHM tiếp tục là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị trên 756 tỷ đồng, tiếp đến là CTG với giá trị bán ròng 410 tỷ đồng, vị trí thứ 3 là VPB với giá trị bán ròng 273 tỷ đồng. Chiều mua ròng, MWG tiếp tục dẫn đầu danh sách với giá trị gần 769 tỷ đồng, tiếp theo là NLG với giá trị bán ròng 153 tỷ đồng.