|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cái giá đắt WeWork phải trả khi nhà sáng lập văng tục với lời khuyên của Tổng giám đốc Starbucks

13:29 | 25/10/2020
Chia sẻ
Khi Tổng giám đốc Starbucks nói rằng WeWork có thể gặp rắc rối nếu tăng trưởng quá nhanh, Adam Neumann đã không tin lời ông và thậm chí còn văng tục khi kể lại câu chuyện.

Hồi năm 2008, công ty cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ WeWork là một trong những startup có giá trị nhất thế giới. Khi đó, Adam Neumann, nhà sáng lập WeWork, muốn công ty lấn sang mảng bán lẻ, theo Business Insider.

Tham vọng ấy thôi thúc Adam sắp xếp một cuộc gặp Howard Schultz, Tổng giám đốc Starbucks khi đó (nay ông đã thôi chức Tổng giám đốc và chỉ giữ chức Chủ tịch Starbucks), theo nội dung cuốn sách "Billion Dollar Loser" của tác giả Reeves Wiederman. Cuốn sách tường thuật quá trình phát triển của WeWork.

Adam đã bay tới Seattle vào đầu năm 2018 để thảo luận với Howard Schultz về tham vọng bán lẻ. Howard Schultz đã đưa ra một số lời khuyên dựa trên kinh nghiệm của ông.

Cái giá đắt WeWork phải trả khi nhà sáng lập văng tục với lời khuyên của Tổng giám đốc Starbucks  - Ảnh 1.

Adam Neumann (bên trái), nhà sáng lập WeWork, đã không nghe theo lời khuyên của Howard Schultz về việc hãm đà tăng trưởng của WeWork. (Ảnh: Business Insider)

"Sau khi tôi đảm nhiệm chức Tổng giám đốc của Starbucks, chuỗi bắt đầu phát triển rất nhanh. Giá như lúc ấy tôi hãm đà tăng trưởng ấy trong 6 tháng để xử lí một số vấn đề cốt lõi trong mô hình của Starbucks, chắc chắn tập đoàn sẽ không khổ sở vì những hậu quả phát sinh trong tương lai", Howard Schultz nói.

Wiedeman kể rằng hồi đó các nhà quản lí của WeWork cũng yêu cầu Adam hãm đà tăng trưởng để tạo ra một bộ máy kinh doanh vững chắc hơn cho việc thuê không gian văn phòng, và để quản lí hiệu quả hơn quá trình xây dựng công ty.

Các nhà điều hành WeWork cũng khuyên Adam ngừng cố gắng mở rộng sang các mảng khác - chẳng hạn như bán lẻ.

Song Adam đã không nghe theo lời khuyên của Howard. Khi trở về trên chuyến bay thuê, đã văng tục khi nói về lời khuyên của Tổng giám đốc Starbucks.

Người đại diện của cả Adam lẫn Howard đều không bình luận về câu chuyện của Wiedeman.

Hàng loạt vấn đề tiêu cực của WeWork đã lộ diện sau khi công ty lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng. Mức định giá của WeWork tuột dốc không phanh - từ mức 47 tỉ USD xuống còn 8 tỉ USD - khiến công ty phải hủy kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Giới truyền thông cũng đua nhau công bố những vấn đề nhức nhối trong cách quản trị của Adam.

Cuối cùng, vào tháng 10/2019, cổ đông lớn nhất của WeWork là tập đoàn viễn thông SoftBank đã đạt thỏa thuận cứu "kì lân gãy sừng" với điều kiện Adam rời khỏi công ty.  Theo thỏa thuận, Adam Neumann sẽ nhận 970 triệu USD từ việc bán cổ phần cho SoftBank, đồng thời hưởng quyền vay thêm 500 triệu USD để trả các nợ tín dụng và thu về 185 triệu USD nhờ tư vấn cho SoftBank.


Nhạc Phong

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.