|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu giám đốc WeWork góp 30 triệu USD vào startup bất động sản

11:23 | 16/10/2020
Chia sẻ
Nhà sáng lập WeWork là Adam Neumann đã đầu tư 30 triệu USD vào một startup có liên quan đến bất động sản nhà ở tên Alfred.

Theo CNN, thương vụ đầu tư của Adam diễn ra khoảng một năm sau khi ông buộc phải rời công ty do ông sáng lập dưới sức ép của các nhà đầu tư.

Ở vòng gọi vốn mới nhất, Alfred nhận 30 triệu USD từ văn phòng đầu tư của gia đình Neumann (166 2nd LLC), và 12 triệu USD khác từ các công ty đầu tư mạo hiểm Spark Capital; New Enterprise Associates và doanh nghiệp bất động sản Greystar.

Về mô hình kinh doanh, Alfred chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng cho người dân sống tại chung cư. Thời điểm ra mắt năm 2014, Alfred cung cấp một loạt các dịch vụ xử lí các công việ gia đình như giặt là và dọn dẹp. Công ty gọi đó là việc "mang lại giờ thứ 25 trong ngày cho mỗi người". Hiện tại, khẩu hiệu của Alfred là "bồi đắp cho cuộc sống tương lai".

Nhà sáng lập WeWork bỏ 30 triệu USD vào startup một năm sau khi rời công ty - Ảnh 1.

Adam Neumann đầu tư vào startup chỉ một năm sau khi rời công ty do ông gây dựng. Ảnh: CNN.

Trong ba năm gần nhất, Alfred đã làm việc trực tiếp với các tòa nhà chung cư, qua đó có thể cung cấp dịch vụ với người dân. Vào tháng 4/2020, trong giai đoạn tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang nóng, Alfred đã mở thêm dịch vụ giao đồ ăn và nhu yếu phẩm cho cư dân chung cư ở toàn bộ 20 thị trường công ty có mặt. Dịch vụ này hiện vẫn được công ty cung cấp.

"Adam rất ấn tượng với cách mà hai nhà sáng lập Alfred với tầm nhìn dài hạn đã xây dựng trong 6 năm qua khi cố gắng thay đổi cuộc sống của người dân trong các căn chung cư. Chính vì thế Adam rất vui khi có cơ hội hỗ trợ Jess và Marcela cũng như các thành viên khác trong nhóm Hello Alfred (tên gọi khác của Alfred), qua đó cùng gây dựng công ty phát triển mạnh hơn nữa", phát ngôn viên của Adam Neumann cho biết.

Trên thực tế, cựu CEO WeWork luôn có một mối quan tâm đặc biệt đến bất động sản và không muốn xa dời lĩnh vực này. Năm 2016, Adam Neumann khi ấy còn nắm giữ chức vụ điều hành cao nhất tại WeWork đã ra mắt WeLive, một mô hình cho thuê văn phòng tới các khu dân cư mang tính cộng đồng. Tuy nhiên mô hình này sau đó lại không được nhân rộng.

Nhà sáng lập WeWork bỏ 30 triệu USD vào startup một năm sau khi rời công ty - Ảnh 2.

Alfred mở thêm dịch vụ giao đồ ăn và nhu yếu phẩm trong thời gian dịch. Ảnh: CNN

Bà Marcela Sapone, đồng sáng lập và giám đốc điều hành cho biết vòng gọi vốn này sẽ giúp startup có thêm năng lực tài chính để mở rộng hoạt động, qua đó bắt kịp sự phát triển của nền kinh té nội đia. CEO Alfred cũng tỏ ra biết ơn với các nhà đầu tư hiện tại và quá khứ khi đã tin tưởng vào tầm nhìn và chiến lược của đội nhóm startup.

Các đây hơn một năm, Marcela Sapone đã từng so sánh startup do bà gây dựng và WeWork.

"Trong khi WeWork thay đổi ngành bất động sản thương mại, thì Alfred thay đổi ngành bất động sản nhà ở. Cả hai đều định nghĩa lại cách sống ở một thành phố ngày nay", bà phát biểu trong một bài phỏng vấn trên tờ TechCrunch tháng 3/2019.

Cho đến lúc này, Alfred đã huy động được tổng cộng hơn 100 triệu USD. Tuy nhiên con số này vẫn còn chưa thể so sánh với hàng tỉ USD mà Adam Neumann từng kêu gọi từ các nhà đầu tư trong quá khứ. 

Tiểu Phượng