|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SoftBank săn tìm những thỏa thuận mới trong lĩnh vực AI

04:00 | 18/09/2023
Chia sẻ
Softbank đã bước đầu tiếp cận để đàm phán mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tập đoàn đầu tư nổi tiếng của Nhật Bản SoftBank đang săn tìm các thỏa thuận trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm cả khoản đầu tư tiềm năng vào OpenAI, sau khi đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bom tấn của công ty thiết kế chip Arm (Vương quốc Anh) đã củng cố khoản dự trữ trị giá hàng tỷ USD của nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Masayoshi Son.

Hai nguồn tin thân cận cho biết ông Son đang muốn đầu tư hàng chục tỷ USD vào lĩnh vực AI sau khi hoàn tất đợt IPO của Arm. OpenAI được Microsoft hậu thuẫn là một trong nhiều lựa chọn mà tập đoàn đang xem xét.

Những người này cho biết SoftBank cũng có thể tìm cách mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược với nhà phát triển ứng dụng ChatGPT. Ngoài ra, SoftBank còn cân nhắc một loạt lựa chọn khác ngoài OpenAI, bao gồm cả việc đầu tư đáng kể vào các đối thủ trực tiếp của công ty này.

Cũng theo hai nguồn tin, Softbank đã bước đầu tiếp cận để đàm phán mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Phía SoftBank và OpenAI đều từ chối bình luận về những thông tin trên.

Các nhà phân tích cho biết đợt IPO của Arm huy động được gần 5 tỷ USD lợi nhuận và sẽ giúp khoản tài chính dự trữ của SoftBank tăng lên 65 tỷ USD. Khoản tiền này bao gồm cả tiền mặt của chính tập đoàn cũng như 90% cổ phần còn lại của Arm - vốn được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Ông Son đã phát triển mối quan hệ thân thiết với CEO của OpenAI, ông Sam Altman, trong thời gian qua. Công ty con chuyên về hiết bị di động của SoftBank cũng có quan hệ đối tác kinh doanh với OpenAI để phục vụ các công ty ở Nhật Bản muốn triển khai công nghệ AI tạo sinh, chẳng hạn như dịch vụ chatbot. Dịch vụ này dựa trên nền tảng điện toán Azure của Microsoft, nhà cung cấp dịch vụ đám mây độc quyền cho OpenAI. Theo các nguồn thạo tin, đầu năm nay, Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI trong một thỏa thuận kéo dài nhiều năm liền.

Công ty con chuyên về hiết bị di động của SoftBank cũng cho biết họ muốn phát triển một dịch vụ riêng tương tự ChatGPT bằng tiếng Nhật.

Theo những người thân cận với ông Son, niềm đam mê giao dịch của ông đã phục hồi mạnh mẽ trong những tháng gần đây và lên đến đỉnh điểm khi nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng này hồi tháng Sáu tuyên bố sẽ quay trở lại “chế độ tấn công”. Trong thời kỳ đại dịch và thời kỳ suy thoái công nghệ vào năm 2022, ông Son tự tuyên bố đã bước vào “chế độ phòng thủ”. Thời gian đó, Softbank hạn chế thực hiện các giao dịch mới và củng cố các khoản tiền mặt của mình.

Theo những người quen thuộc với suy nghĩ của ông Son, sau nhiều tháng tập trung vào Arm, việc công ty thiết kế chip này niêm yết thành công đã giúp CEO Softbank thêm tự tin để tìm kiếm các giao dịch mới. Ông Son có tham vọng lớn hơn là xây dựng Softbank như một cái tên đáng gờm trong công nghệ AI, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất những con chip phục vụ phát triển công nghệ này. Hiện tại, công ty hưởng lợi lớn nhất từ “làn sóng” AI là Nvidia, khi giá trị vốn hóa của công ty này đã vượt 1.000 tỷ USD trong năm nay nhờ công nghệ này.

H.Thủy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.