|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vingroup phát triển thành công mô hình AI tạo sinh bằng tiếng Việt

15:28 | 21/08/2023
Chia sẻ
VinBigdata (thuộc Vingroup) đã trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam làm chủ công nghệ AI tạo sinh, tạo tiền đề cho một ChatGPT phiên bản tiếng Việt.

Ngày 21/8, CTCP VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh.

Theo giới thiệu, AI tạo sinh (Generative AI) là một dạng Trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra nội dung và ý tưởng mới ở nhiều hình thái khác nhau (văn bản, hình ảnh, âm thanh...). Những sản phẩm ứng dụng AI tạo sinh có thể trả ra kết quả tương đương như khi được tạo ra bởi con người.

Ngoài khả năng sáng tạo nội dung, AI tạo sinh cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh kỹ thuật số, xây dựng các nguyên mẫu cho quá trình sản xuất và nhiều khả năng khác.

 Giáo sư Vũ Hà Văn. (Ảnh: VinBigdata).

Trong khi đó, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật học sâu trên tập dữ liệu văn bản hoặc hình ảnh khổng lồ. Mô hình này có khả năng hiểu tri thức, tự tạo văn bản và thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau. 

Mô hình ngôn ngữ lớn được xem như chìa khóa để phát triển công nghệ AI tạo sinh (Generative AI), công nghệ đứng đằng sau sự thành công của chatbot trí tuệ nhân tạo nổi tiếng ChatGPT. VinBigdata cho biết công ty sẽ tích hợp công nghệ để đưa VinBase (nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện) trở thành nền tảng AI tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam.

Đồng thời cung cấp các giải pháp phát triển trên nền công nghệ AI tạo sinh như Generative AI chatbot, callbot hay Trợ lý ảo ViVi thế hệ mới… Công nghệ này sẽ giúp tăng tính tự nhiên trong giao tiếp của máy, đồng thời hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với trước đây.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Công ty VinBigdata chia sẻ:“VinBigdata đã xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, tập trung giải quyết ba vấn đề cốt lõi: cải thiện tính chính xác, giảm chi phí hạ tầng tính toán một cách tối đa và đảm bảo tính bảo mật."

Theo Giáo sư Vũ Hà Văn, VinBigdata có thể tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn với vài tỷ tham số - điều mà ChatGPT phải tiêu tốn đến 175 tỷ tham số. Công ty tự tin mô hình ngôn ngữ lớn của mình có khả năng sinh ra các văn bản có tính xác thực cao, tập trung vào dữ liệu của người Việt và tri thức Việt.

Dự kiến đến cuối tháng 12/2023, VinBigdata sẽ chính thức ra mắt cộng đồng hai dòng sản phẩm chính. Đó là Nền tảng AI tạo sinh đa nhận thức VinBase 2.0 với các giải pháp phục vụ doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và ứng dụng ViGPT – “ChatGPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập và thử nghiệm.

Thùy Trang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.