|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao Việt Nam cần tự phát triển AI tạo sinh?

20:36 | 19/08/2023
Chia sẻ
Mới đây, tại Triển lãm Xanh do VinFast tổ chức, giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học CTCP VinBigdata nhắc tới cơn sốt trí tuệ nhân tạo với tâm điểm là ChatGPT để nêu bật chủ đề: Việt Nam có cần một ChatGPT phiên bản Việt hay không?

Tại sao Việt Nam cần làm chủ một con AI tạo sinh? Theo giáo sư Vũ Hà Văn, việc làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo là mong muốn của hầu hết các chính phủ, bởi vì điều này đảm bảo cho tính bảo mật dữ liệu. Không một chính phủ nào muốn sử dụng công nghệ của nước ngoài. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo do người Việt phát triển sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn, liên quan tới tính bản địa của người Việt và tập trung vào nội dung mang tính đặc thù như vùng miền, lịch sử, văn hóa nhiều hơn.

Thay vì dựa vào "phôi thai" của OpenAI, xào nấu và điều chỉnh như các công cụ AI đang hiện hữu làm thì việc làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi tương tự ChatGPT sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực cho ngành khoa học công nghệ của quốc gia.

 Giáo sư Vũ Hà Văn nêu ra những lợi ích mà AI tạo sinh mang lại. (Ảnh: Doanh Chính).

Đại diện VinBigdata cho biết đơn vị này đã có thể làm chủ công nghệ, xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam. "Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn bằng tiếng Việt từ cách đây nửa năm và dự kiến sẽ công bố vào tuần tới", GS Vũ Hà Văn thông báo.

VinBase được cho là cái tên đặt cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp phát triển trên nền công nghệ AI tạo sinh như Generative AI chatbot, callbot hay Trợ lý ảo ViVi thế hệ mới… Ngoài ra, VinBigdata dự kiến sẽ phát triển một “ChatGPT phiên bản Việt” và chia sẻ tới cộng đồng vào cuối tháng 12/2023. 

Theo đó, mô hình tập trung thiết kế để phù hợp và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người Việt, mang tới khả năng cung cấp các thông tin mang tính đặc thù bao gồm các văn bản, quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam, ví dụ như “Sai làn đường sẽ bị xử phạt thế nào?” hay “Vượt đèn đỏ sẽ xử phạt ra sao?”; Cung cấp các thông tin mang tính đặc trưng của Việt Nam như kiến thức về văn học, lịch sử, địa lý...

Theo GS Vũ Hà Văn, hướng đi này nhằm giải quyết ba vấn đề cốt lõi: Đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu; cải thiện tính chính xác của thông tin; Giảm chi phí hạ tầng tính toán. Thay vì phải cần tới 175 tỷ tham số như ChatGPT thì VinBigdata đã có thể tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn với vài tỷ tham số mà vẫn có khả năng sinh ra các văn bản có tính xác thực cao, tập trung vào dữ liệu văn bản của người Việt và tri thức Việt.

AI tạo sinh sẽ mang lại lợi ích trong nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, trải nghiệm du lịch khách sạn hay y tế thông minh. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp ô tô, AI tạo sinh hứa hẹn sẽ mở ra nhiều tiềm năng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và gia tăng trải nghiệm người dùng. 

Thành Vũ