|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk, Mark Zuckerberg, Bill Gates,... nhóm họp để thảo luận về tương lai AI

08:39 | 14/09/2023
Chia sẻ
Cuộc họp được tổ chức vào ngày 13/6 với sự tham dự của hàng loạt CEO các hãng công nghệ nổi tiếng cũng như các quan chức cấp cao tại Mỹ, nhằm mục đích cố gắng tìm ra tiếng nói chung trong việc quản lý AI.

Tờ CNN đưa tin, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tổ chức một phiên họp quy tụ các CEO hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cùng với nhiều quan chức cấp cao khác.

Ông Schumer đã miêu tả rằng đây là cuộc họp “chưa từng có” ở Quốc hội Mỹ. Ngoài những quan chức cấp cao, hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trong ngành công nghệ đã góp mặt như CEO Meta Mark Zuckerberg, CEO Nvidia Jensen Huang, CEO Google Sundar Pichai, CEO Tesla Elon Musk,…

Những tên tuổi này đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề xoay quanh AI chẳng hạn như khả năng làm đảo lộn hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày của con người. Phiên họp này cũng mang đến cho ngành công nghệ cơ hội quan trọng để đưa ra tiếng nói tác động đến các nhà lập pháp thiết kế các quy tắc kiểm soát AI một cách hiệu quả.

 Ảnh tại sự kiện. (Ảnh: CNN).

Trong suốt cuộc họp, tỷ phú Bill Gates đã nói về tiềm năng của AI trong khi một người tham dự giấu tên đã kêu gọi chi hàng chục tỷ USD cho “sự đổi mới mang tính chuyển đổi”, có thể mở con đường để tận dụng những lợi ích tiềm năng của AI.

Theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, các bên tham gia đều đồng ý rằng thách thức lớn hiện nay là cố gắng phát huy những lợi ích đồng thời giảm thiểu rủi ro mà AI có thể gây ra cho xã hội, bao gồm nguy cơ phát tán các nội dung sai lệch, đe dọa an ninh mạng,….

Các quan chức cấp cao tham gia cuộc họp cho biết họ đã thấy nhiều quan điểm khác nhau về AI. Đại diện các liên đoàn lao động đã đề cập tới vấn đề thay đổi việc làm khi có sự xuất hiện của AI, trong khi các nhà lãnh đạo dân quyền nhấn mạnh sự cần thiết về việc lập một quy trình toàn diện để quản lý AI.

Một số công ty, bao gồm Google, IBM, Microsoft và OpenAI, đã đưa ra các đề xuất chuyên sâu của riêng họ mô tả các lớp giám sát, thử nghiệm và tính minh bạch trong AI. Giám đốc điều hành của IBM, Arvind Krishna, đã chia sẻ trong cuộc họp rằng chính sách của Mỹ về việc quản lý AI nên hướng tới nhiều hơn tới những rủi ro thay vì chỉ quản lý các thuật toán.

CEO công ty xe điện Tesla Elon Musk đã nói với các nhà báo cũng như các phương tiện truyền thông khác rằng tới một lúc nào đó, sẽ có một cơ quan độc lập được thành lập để quản lý AI.

Một số nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ như CEO OpenAI Sam Altman trước đây đã công khai kêu gọi ban hành các quy định mới đối với lĩnh vực AI ngay từ thời điểm ban đầu. Nhiều đơn vị cũng đã lo ngại về những rủi ro mà AI có thể gây ra. Một số hãng tin tức nổi tiếng như CNN, The New York Times hay Disney thậm chí đã chặn việc sử dụng ChatGPT trong quá trình sản xuất nội dung.

Maya Wiley, CEO của Leadership Conference on Civil and Human Rights, cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng việc ban hành các quy định là một quá trình dân chủ với đầy đủ tiếng nói, sự minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự cân bằng”.

Chủ tịch American Federation of Teachers Randi Weingarten cho biết nước Mỹ không thể mắc sai lầm tương tự với AI như đã mắc phải với mạng xã hội trước đây.

Bà nói: “Trước đây, chúng tôi đã không hành động khi mạng xã hội có tác động rõ ràng tới sức khỏe tâm thần của trẻ em. Chúng tôi không thể mắc sai lầm tương tự với AI. AI cần bổ sung chứ không phải thay thế các trường học, và nó phải được kiểm soát để ngăn ngừa việc gây hại cho học sinh”.

Sau cuộc họp kéo dài khoảng ba giờ tại Thượng viện, Elon Musk - người đang lãnh đạo một số công ty công nghệ, đã tóm tắt những rủi ro nghiêm trọng của AI: “Có khả năng AI sẽ giết chết chúng ta. Tình huống này có khả năng xảy ra ở mức thấp, nhưng tôi nghĩ vẫn là một rủi ro. Hậu quả của việc sử dụng sai AI là rất nghiêm trọng”.

Anh Nguyễn

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.