|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Nvidia lập đỉnh lịch sử sau khi công bố thỏa thuận hợp tác với Google AI

07:32 | 30/08/2023
Chia sẻ

Thỏa thuận hợp tác với Google sẽ cho phép công nghệ của Nvidia được bán qua nền tảng đám mây của gã khổng lồ công nghệ này. 

CEO Jensen Huang của Nvidia. (Ảnh: EPA-EFE). 

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia đã tăng 4,2% ngày 29/8 và đóng cửa ở mức cao kỷ lục 487,8 USD/cp. Trong phiên giao dịch, Nvidia đã thông báo về việc hợp tác với Google. Mối quan hệ này có thể giúp Nvidia mở rộng việc phân phối công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty.

Tờ CNBC cho biết tính từ đầu năm đến nay, Nvidia đã tăng 234%, trở thành cổ phiếu sinh lời mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Đứng ở vị trí thứ hai là Meta - công ty mẹ của Facebook - với mức tăng 148%.

 

Tuần trước, Nvidia đã công bố doanh thu quý II cao gấp đôi so với một năm trước và dự báo doanh thu quý III có thể tăng 170% so với cùng kỳ. Một ngày sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, Nvidia lập đỉnh trong ngày ở mức 502,66 USD/cp nhưng không duy trì được mức giá này cho đến cuối phiên.

Hoạt động kinh doanh của Nvidia đang bùng nổ vì các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) do công ty sản xuất được các startup, doanh nghiệp đám mây và cơ quan chính phủ thu mua mạnh mẽ để huấn luyện và triển khai các mô hình AI tạo sinh, giống như công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT của OpenAI.

Hôm 29/8, CEO Jensen Huang của Nvidia đã xuất hiện tại hội nghị của Google để giới thiệu về thỏa thuận AI giữa hai bên. Thông qua kế hoạch hợp tác, các khách hàng mảng điện toán đám mây của Google sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn tới công nghệ được hỗ trợ bởi dòng chip H100 của Nvidia.

Ông Huang viết trên một trang blog: “Kế hoạch hợp tác mở rộng của Nvidia với Google Cloud sẽ giúp các nhà phát triển đẩy nhanh tiến độ công việc thông qua cơ sở hạ tầng, phần mềm và dịch vụ [của chúng tôi], giúp tăng cường hiệu quả năng lượng và giảm chi phí”.

GPU của Nvidia cũng được sử dụng trên các nền tảng đám mây cạnh tranh với Google Cloud của Amazon và Microsoft.

Giang