|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

‘Nữ kiệt Phố Wall’ Cathie Wood buông bỏ cổ phiếu Nvidia ngay trước đà tăng 160%

07:14 | 30/05/2023
Chia sẻ
Quỹ ETF chủ lực của bà Cathie Wood đã đầu tư vào Nvidia từ trước khi nhà sản xuất chip này được Phố Wall săn đón. Nhưng đáng tiếc là bà Wood cũng đã quay lưng với Nvidia ngay trước khi giá cổ phiếu này tăng nóng.

Bà Cathie Wood, CEO công ty quản lý quỹ Ark Invest. (Ảnh: Getty Images). 

ARK Innovation - quỹ ETF chủ lực của "nữ kiệt Phố Wall" Cathie Wood - đã bán sạch cổ phiếu Nvidia trong danh mục vào đầu tháng 1. Sau đó, cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đã kéo giá Nvidia và các đại gia công nghệ khác tăng thẳng đứng.

Gần đây, bà Cathie Wood đã lên tiếng về quyết định thoái vốn khỏi Nvidia, giải thích rằng chu kỳ bùng nổ và suy thoái của ngành chip máy tính gây ra rủi ro.

Sau khi bà Wood thoái vốn khỏi Nvidia, vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này tăng hơn 500 tỷ USD, tờ Fortune cho biết. Chỉ riêng trong phiên 25/5, Nvidia đã tăng hơn 24% sau khi dự báo doanh thu quý II sẽ đạt 11 tỷ USD, cao hơn 53% so với ước tính của các nhà phân tích.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, bà Wood cho biết: “Có một vài lý do khiến chúng tôi nghĩ lại về Nvidia. Khi tôi nghe mọi người liên tục nói về ‘sự thiếu hụt’ đối với GPU và những thứ tương tự, tôi bắt đầu suy nghĩ về tính chu kỳ của ngành”.

Bà Wood nói thêm rằng Nvidia đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong cuộc chiến sản xuất chip để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng điện toán đằng sau các chương trình AI. Bà chỉ ra rằng những công ty như Tesla, Meta và Alphabet đều đang phát triển chip của riêng mình.

Bà Wood cho biết “chúng tôi không gặp nhiều chỉ trích” vì quyết định quay lưng với Nvidia. Và tuy ARK Innovation đã rũ sạch Nvidia, một số quỹ ETF khác trong công ty quản lý quỹ của bà vẫn còn nắm giữ cổ phiếu của nhà sản xuất chip này, bao gồm ARK Next Generation Internet và ARK Fintech Innovation. 

Giá chứng chỉ quỹ ARK Innovation đã tăng 25% từ đầu năm đến nay, cao hơn tỷ suất sinh lời của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn là 9,4%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq 100 thì tăng hơn 30%. 

 

Nvidia là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất từ cơn sốt AI. Doanh thu của công ty tăng mạnh cùng với nhu cầu dành cho chip.

Giá cổ phiếu Marvell Technologies, một nhà sản xuất chip đáng chú ý khác, đi lên hơn 29% trong phiên 26/5 sau khi tuyên bố doanh thu từ các sản phẩm AI của công ty sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. Cả hai cổ phiếu đều không nằm trong danh mục của ARK Innovation.

Bà Wood cho biết: “Chúng tôi đang hướng đến các cơ hội đầu tư khác trong lĩnh vực AI mà hầu hết mọi người còn chưa nhận ra, giống như phải đến rất gần đây số đông mới hiểu rằng Nvidia là một cổ phiếu AI”.

Bà Wood đánh giá rằng Meta, công ty mẹ của Facebook, có chiến lược tập trung vào AI tốt, dù cổ phiếu này không xuất hiện trong danh mục của ARK Innovation. Bà nhận xét mô hình ngôn ngữ AI LlaMA của Meta “có khả năng cung cấp các mô hình tốt hơn” bằng việc sử dụng ít sức mạnh tính toán hơn và nhiều dữ liệu hơn.

Bà tiết lộ: “Chúng tôi rất chú ý tới Meta”. Bà cũng đánh giá cao việc“CEO Mark Zuckerberg đang dành sự ưu tiên cho AI thay vì tập trung vào metaverse như năm ngoái”. 

Giang