|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao cổ phiếu VFS của VinFast tăng hơn 300% trong một tuần?

15:13 | 28/08/2023
Chia sẻ
Với đà tăng nóng của VFS, VinFast đang đứng top 3 các nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hoá lớn nhất toàn cầu, sau Tesla và Toyota.

Sau 10 ngày kể từ khi cổ phiếu mã VFS của VinFast niêm yết trên Nasdaq tại Mỹ thông qua SPAC , thị trường đã chứng kiến tốc độ tăng giá mạnh mẽ khiến nhiều người không khỏi “choáng váng”. Chỉ riêng trong tuần qua, cổ phiếu VFS đã tăng 312% giá trị, tính đến 10h sáng ngày 25/8 giờ Mỹ, theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp.

The Motley Fool, một công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân có trụ sở tại Alexandria, Virginia, Mỹ, đã cố gắng lý giải đà tăng ngoạn mục này.

Theo The Motley Fool, VinFast là một nhà sản xuất ô tô điện và những gì đang xảy ra với VFS gợi nhớ đến cơn sốt xe điện vào năm 2021 khi cổ phiếu của các startup trong ngành như Rivian Automotive và Lucid Group lên sàn.

Có một điểm tương đồng giữa ba công ty này là thời điểm cổ phiếu lên sàn cũng là lúc những chiếc xe điện đầu tiên của họ xuất xưởng. Tuy nhiên, VinFast có lợi thế hơn khi họ hiện diện lớn hơn trên toàn cầu nhờ đã thiết lập chỗ đứng tại thị trường Việt Nam.

 Diễn biến giá cổ phiếu VFS trên Nasdaq. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

VinFast là công ty con của Vingroup - một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Công ty bắt đầu từ sản xuất xe tay ga điện vào năm 2018, tiếp tục là xe bus điện vào năm tiếp theo. Tháng 12/2021, VinFast chính thức ra mắt mẫu SUV chạy điện hoàn toàn tại Việt Nam. 

Đến tháng 11/2022, lô hàng SUV VinFast VF 8 đầu tiên đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Mục tiêu của VinFast là trở thành công ty xe điện toàn cầu. Đó là lý do công ty đang tìm cách mở rộng tại một số thị trường xe điện lớn trên thế giới, trong đó có Mỹ và châu Âu. Tại Việt Nam, theo dữ liệu của BMI Research, VinFast đang dẫn đầu thị phần ô tô điện.

Theo The Motley Fool, mở rộng quy mô sản xuất là một trong những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ startup nào trong ngành ô tô điện. Do đó, điều quan trọng là phải biết VinFast đang đứng ở đâu về mặt sản xuất và bán hàng.

Dựa vào những con số đã công bố, năng lực sản xuất hàng năm của VinFast là 300.000 chiếc. Tính đến ngày 30/6, hãng đã giao 182.000 xe tay ga điện, 105.000 ô tô điện và ô tô chạy xăng, trong đó có 18.700 ô tô điện. Nửa đàu năm nay, công ty bán được 11.300 chiếc xe điện trong tổng số 26.000 đơn đặt trước.

Cho đến nay, VinFast đã ra mắt 6 mẫu SUV điện, ngoại trừ VF e34 và VF 5 chỉ được bán ở Việt Nam, các mẫu còn lại gồm VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 sẽ được bán tại Việt Nam, Mỹ, Canada và châu Âu. 

Tháng 7, VinFast đã khởi công nhà máy ở Bắc Carolina, Mỹ. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động năm 2025 với công suất 150.000 chiếc/năm. Công ty cũng có các cửa hàng tại châu Âu. Tính đến ngày 30/6, VinFast có 245 showroom, đại lý xe máy điện và 122 showroom ô tô điện trên toàn cầu.

Công ty tư vấn đầu tư của Mỹ nhận định “những con số này cho thấy VinFast không phải là một công ty bình thường như nhiều người vẫn tin”. Hoạt động sản xuất của VinFast đang tạo ra doanh thu khoảng 643 triệu USD vào năm ngoái, nhưng công ty vẫn chưa có lãi.

Theo The Motley Fool, một trong những nguyên nhân lớn khiến cổ phiếu VinFast tăng nóng trong tuần qua là thông tin cập nhật quan trọng về xếp hạng phạm vi hoạt động của mẫu VF 9.

VinFast cho biết mẫu xe điện VF 9 đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) chứng nhận quãng đường di chuyển đạt 330 dặm cho phiên bản Eco (khoảng 531 km) và 291 dặm với phiên bản Plus (hơn 468 km). Thông số này đã vượt công bố ban đầu của hãng. 

 VinFast VF 9. (Ảnh: VinFast).

Theo CompaniesMarketcap, với mức vốn hoá hơn 159 tỷ USD, VinFast đang lớn hơn nhiều so với giá trị vốn hoá của Ford Motor và General Motors cộng lại. 

Ngoài ra, để so sánh mức độ hợp lý về giá cổ phiếu của VinFast, The Motley Fool đã xét đến chỉ số P/S (Price-to-Sales Ratio, chỉ số giá cổ phiếu trên doanh thu) và so sánh với các công ty khởi nghiệp xe điện cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống khác trong ngành.

Dựa theo số liệu của YCharts có thể thấy tại ngày 25/8, chỉ số P/S của VinFast là 175,28 trong khi của Lucid là 13,91 và Rivan là 6,116. Hai công ty ô tô truyền thống gồm Ford và GM lần lượt có chỉ số P/S là 0,278 và 0,275.

Chỉ số P/S cho biết số tiền mà các nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng trả cho mỗi đồng doanh thu của công ty. Theo công ty tư vấn đầu tư tại Mỹ, VinFast có chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam và dường như yếu tố này đã được tính vào giá cổ phiếu dù chưa biết kết quả kinh doanh của hãng tại Mỹ và châu Âu thế nào.

 

Đức Huy