|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thông tin VinFast bán 15 triệu VFS với giá 10 USD/cp đã diễn ra từ tháng 6

15:19 | 21/08/2023
Chia sẻ
Thông tin VinFast bán 15 triệu cổ phiếu VFS với giá 10 USD/cổ phiếu, đại diện VinFast tối 20/8 xác nhận sự việc này đã diễn ra ngày 30/6, chứ không phải sau khi VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ mới mua.

Đại diện VinFast tại lễ rung chuông và chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.

Theo đại diện VinFast, thông tin này đã có tại bản cáo bạch ngày 30/6/2023, tức là trước khi VinFast chính thức lên sàn chứng khoán Mỹ ngày 15/8 vừa qua khi đối tác Black Spade Acquisition Co. xác định mua cổ phiếu của VinFast từ khi chưa lên sàn chứng khoán với giá 10 USD/cổ phiếu phổ thông dù chưa biết giá trị cổ phiếu khi lên sàn là vài USD hay mấy chục USD/cổ phiếu, chứ không phải bây giờ mới mua với giá đó.

Theo bản cáo bạch của VinFast, ngày 30/6/2023, VinFast và hãng Gotion Inc. đã ký thỏa thuận đăng ký mua cổ phiếu phổ thông của VinFast. Theo đó, Gotion đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu VFS loại cổ phiếu phổ thông của VinFast, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,7% vốn điều lệ của VinFast, thông qua một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ này là 150 triệu USD (tương đương 3.540 tỷ đồng).

Giao dịch này được thực hiện sau khi VinFast hoàn tất hợp nhất kinh doanh với hãng Black Spade Acquisition Co. và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc mua cổ phiếu của Gotion Inc. Vào ngày 15/8 vừa qua, cổ phiếu VFS của VinFast đã chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) sau khi quá trình hợp nhất kinh doanh hoàn tất.

Trước đó, Gotion Inc. đã hợp tác với Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VinES (đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, mã cổ phiếu VIC – sàn HoSE) trong Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 275 triệu USD (gần 6.330 tỷ đồng) và công suất thiết kế 5GWh/năm.

Ngày 15/8, VinFast đã rung chuông ra mắt trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq Global Select Market, trở thành công ty niêm yết đại chúng với giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, mã giao dịch VFS.

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) ngày 14/8/2023.

Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Dẫn dắt Công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà Thủy sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

CEO Toàn cầu VinFast Lê Thị Thu Thủy nhận kỷ niệm chương từ Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường Vốn toàn cầu của Nasdaq.

Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết: “Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới”.

Văn Xuyên