|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast vượt vốn hoá 200 tỷ USD khi VFS lên gần 90 USD/cp

22:03 | 28/08/2023
Chia sẻ
Đầu phiên giao dịch ngày 28/8 giờ Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast trên Nasdaq tiếp đà tăng mạnh.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/8 giờ Mỹ, cổ phiếu mã VFS trên sàn Nasdaq tiếp đà tăng nóng của những phiên trước đó, có lúc tăng khoảng 26% lên trên 87 USD/cp. Con số này bỏ xa mức giá đóng cửa phiên chào sàn là 37 USD/cp hôm 15/8, hay mức giá tham chiếu phiên đầu tiên 10 USD/cp.

Mức giá này cũng đưa giá trị vốn hoá của VinFast vượt 200 tỷ USD, theo cập nhật của CompaniesMarketcap. Với giá trị vốn hoá này, VinFast đang bám sát Toyota ở vị trí thứ hai với vốn hoá 225 tỷ USD. Đứng đầu top công ty sản xuất ô tô có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới hiện tại vẫn là Tesla của tỷ phú Elon Musk với 762,8 tỷ USD giá trị vốn hoá.

 Nguồn:CompaniesMarketcap.

Cổ phiếu VinFast tiếp tục được đẩy lên cao trong bối cảnh lượng cổ phiếu lưu hành tự do của VinFast ở mức rất thấp với 4,5 triệu đơn vị so với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu VFS được niêm yết.

Trong tuần trước, dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp cho thấy cổ phiếu VFS đã tăng 312% giá trị, tính đến 10h sáng ngày 25/8 giờ Mỹ. Lý giải điều này, The Motley Fool, một công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân có trụ sở tại Alexandria, Virginia, Mỹ, cho biết một trong những nguyên nhân lớn là thông tin cập nhật quan trọng về xếp hạng phạm vi hoạt động của mẫu VF 9.

VinFast cho biết mẫu xe điện VF 9 đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) chứng nhận quãng đường di chuyển đạt 330 dặm cho phiên bản Eco (khoảng 531 km) và 291 dặm với phiên bản Plus (hơn 468 km). Thông số này đã vượt công bố ban đầu của hãng. 

Với đà tăng cổ phiếu như trên, theo Real-Time Billionaires List cập nhật trong thời gian thực của Forbes cho thấy tài sản định danh của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch VinFast, đã tăng 14 tỷ USD lên 69,8 tỷ USD (tăng hơn 25%). Với khối tài sản này, Forbes xếp ông Vượng là người giàu thứ 16 thế giới tại ngày 28/8.

 Tài sản định danh của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm 14 tỷ USD. (Nguồn: Forbes).

Đức Huy