Kinh doanh

SoftBank có ý định rút lui, WeWork yêu cầu hoàn thành đủ nghĩa vụ 3 tỉ USD như cam kết trước đó

15:26 | 23/03/2020

Chia sẻ

WeWork gọi sự rút lui của SoftBank là hành vi vô đạo đức và yêu cầu tập đoàn viễn thông từ Nhật Bản hoàn thành nghĩa vụ tài chính với họ theo cam kết hai bên đã kí.

Theo TechInAsia, WeWork đang thúc giục SoftBank rót nốt 3 tỉ USD như thỏa thuận mà hai bên đã kí hồi tháng 10/2019. Số tiền 3 tỉ USD thuộc gói cứu trợ 9,5 tỉ USD mà Tập đoàn Nhật Bản cam kết rót vốn để sở hữu 80% cổ phần của WeWork.

"Ủy ban đặc biệt trực thuộc Hội đồng quản trị của WeWork cam kết thực hiện tất cả các hành động để đảm bảo SoftBank thực hiện cam kết của họ", WeWork tuyên bố trong một email.

SoftBank có ý định rút lui, WeWork yêu cầu hoàn thành đủ nghĩa vụ 3 tỉ USD như cam kết trước đó - Ảnh 1.

Có những thông tin cho rằng SoftBank sẽ không hoàn thành phần 3 tỉ USD dưới dạng chào mua công khai cổ phần WeWork. Ảnh: TechInAsia

WeWork trong bối cảnh giới truyền thông đưa tin SoftBank không thể chi 3 tỉ USD còn lại sau khi đã bung tiền "cứu" WeWork vào năm ngoái. Thời điểm đó, WeWork lâm nguy vì không có đủ lượng tiền mặt sau khi đã IPO thất bại. Nhà đồng sáng lập Adam Neumann buộc phải rời ghế CEO trước những áp lực của các nhà đầu tư.

"Không chỉ việc hoàn thành khoản chào mua công khai là nghĩa vụ của SoftBank mà những lí do tập đoàn này đưa ra để từ chối hoàn thành nghĩa vụ tiếp đều không hợp lí và thiếu trung thực", WeWork nhấn manh.

Một báo cáo cho thấy việc SoftBank không thể mua số cổ phần còn lại tại WeWork có nguồn gốc từ các cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tư pháp Mỹ. SoftBank cũng đã chậm trễ trong việc tái cấp vốn kinh doanh cho WeWork tại thị trường Trung Quốc.

Đồng thời, WeWork cáo buộc hành động rút lui của SoftBank ở thời điểm hiện tại, khi dịch COVID-19 đang hoành hành là hành vi vô đạo đức.

SoftBank có ý định rút lui, WeWork yêu cầu hoàn thành đủ nghĩa vụ 3 tỉ USD như cam kết trước đó - Ảnh 2.

WeWork gọi hành động rút lui của SoftBank là "vô đạo đức". Ảnh: TechInAsia.

Vào tháng 10 năm ngoái, SoftBank đã cam kế cứu trợ WeWork với một gói tài chính có tổng giá trị 9,5 tỉ USD, gồm khoản vay 5 tỉ USD, khoản đầu tư 1,5 tỉ USD đầu tư và 3 tỉ USD dưới hình thức chào mua cổ phần công khai. Theo kế hoạch, SoftBank sẽ nắm 80% cổ phần của WeWork sau gói cứu trợ.

Dù vậy, trong trường hợp SoftBank không hoàn thành đủ gói cứu trợ, khoản vay của họ dành cho WeWork không ảnh hưởng.

Trong 1 tháng gần nhất, giá cổ phiếu của SoftBank đã sụt hơn 50% giá trị. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính đến từ sự sa sút của Uber và WeWork.

Tiểu Phượng