Kinh doanh

Sau một tháng, Uber và WeWork 'thổi bay' hơn 50% giá trị cổ phiếu SoftBank

15:28 | 20/03/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu của SoftBank đã có dấu hiệu giảm rất mạnh chỉ trong vòng một tháng vừa qua. Nguyên nhân vẫn đến từ 2 công ty nằm trong danh mục đầu tư của SoftBank là WeWork và Uber.

Giá cổ phiếu của SoftBank giảm tới 17% vào ngày 19/3, đánh dấu cột mốc 7 ngày liên tiếp các nhà đầu tư "mất tiền". Tính từ ngày 21/2 tới nay, cổ phiếu SoftBank đã mất 52,6%, từ 5.664 yên xuống còn 2.687 yên.

Trên thực tế, giới phân tích đã dự báo trước sự sụt giảm ấy. Các nhà phân tích, trong đó có chiến lược gia của viện chiến lược NLI đã có lí khi cho rằng WeWork và Uber đang khiến cho lợi nhuận của SoftBank giảm thê thảm.

Sau 1 tháng, Uber và WeWork 'thổi bay' hơn 50% giá trị cổ phiếu SoftBank - Ảnh 1.

Cổ phiếu Uber lao dốc kéo theo cổ phiếu của SoftBank mất đi 50% giá trị trong 1 tháng. Ảnh: Nikkei.

Cổ phiếu Uber đang có mức giá 20,49 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá IPO cách đây 1 năm (40 USD). WeWork cũng đang gặp khó khăn khi buộc phải thoái vốn tại các công ty con hồi đầu năm 2020. Dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng tới các công ty cung cấp văn phòng chia sẻ.

Cả Uber và WeWork đều nằm trong danh mục đầu tư của Quĩ Vision trực thuộc SoftBank. Những rắc rối đến từ cả hai startup đã khiến giá cổ phiếu SoftBank giảm nghiêm trọng. 

Sau 1 tháng, Uber và WeWork 'thổi bay' hơn 50% giá trị cổ phiếu SoftBank - Ảnh 2.

SoftBank sẽ tiếp tục "cứu" WeWork dù giá cổ phiếu giảm sâu. Ảnh: Nikkei

Gần đây, SoftBank thậm chí còn gây sốc khi tuyên bố họ sẽ chi 3 tỉ USD để mua lại số cổ phần còn lại của WeWork. Trước đó, khi kì lân nước Mỹ gặp khủng hoảng, SoftBank đã tung gói cứu trợ và thâu tóm 80% cổ phần của WeWork.

Việc giá cổ phiếu SoftBank sụt sâu khiến vốn hóa thị trường công ty xuống dưới 63,5 tỉ USD lần đầu tiên kể từ năm 2017. 

"Đa phần nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của SoftBank đều là những người nước ngoài. Họ đang lo ngại về sự quá tải của tập đoàn", Tomoichiro Kubota, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Masui, nhận định.


Tiểu Phượng