Kinh doanh

SoftBank chi thêm 2,5 tỉ USD, quyết huy động đủ vốn cho Quĩ Vision II

10:13 | 19/02/2020

Chia sẻ

Quĩ Vision II từng 1 lần bị hoãn ra mắt khi các nhà đầu tư lo ngại khả năng sinh lợi của quĩ. SoftBank đang tỏ ra quyết tâm để gọi đủ vốn cho quĩ với việc rót thêm 2,5 tỉ USD.

SoftBank đã rót 2,5 tỉ USD tiền mặt vào các khoản đầu tư của tập đoàn từ tháng 10/2019. Theo một nguồn tin nội bộ, Tập đoàn Nhật Bản dự kiến sẽ cân nhắc cam kết đầu tư thêm 2,5 tỉ USD trong thời gian tới vào quĩ đầu tư Vison II, Reuters đưa tin.

Tuần trước, ông Masayoshi Son, tổng giám đốc điều hành của SoftBank, tiết lộ công ty có thể dành ra 2 năm để đầu tư tiền của vào một quĩ trung gian mang tên Vision II. Quĩ sẽ tạo ra danh mục đầu tư giúp các nhà đầu tư tự tin hơn khi góp vốn.

Ông Son cũng khẳng định SoftBank đã đầu tư thêm hàng tỉ USD, nhưng không tiết lộ con số cụ thể. 

SoftBank bỏ thêm 2,5 tỉ USD, quyết huy động đủ vốn thành lập Quĩ Vision II - Ảnh 1.

SoftBank quyết tâm gọi đủ vốn cho Quĩ Vision II. Ảnh Reuters.

Trước đó, SoftBank đã đặt ra mục tiêu huy động 108 tỉ USD cho Quĩ Vision II và đã cam kết chi 38 tỉ USD của họ vào quĩ. Tuy nhiên việc ra mắt Vision II đã phải hoãn lại khi các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về hiệu suất sinh lợi của quĩ, nhất là khi nhìn lại các khoản đầu tư cua Quĩ Vision I.

Quĩ Vision I đã bơm một lượng tiền rất lớn vào các startup như WeWork, Uber và góp phần giúp các công ty khởi nghiệp này tăng trưởng nhanh chóng và mở rộng qui mô hoạt động. Tuy nhiên đi kèm với tốc độ tăng trưởng là các khoản lỗ của họ cũng ngày một nhiều lên.

Năm ngoái, SoftBank sau cùng đã phải tung ra gói cứu trợ WeWork sau khi công ty cung cấp văn phòng chia sẻ này rơi vào khủng hoảng, IPO thất bại và CEO Adam Neumann phải từ chức trước áp lực của các nhà đầu tư. Trong khi đó, cổ phiếu của Uber cũng liên tục giảm xuống thấp hơn mệnh giá khi IPO vào tháng 5/2019.

SoftBank bỏ thêm 2,5 tỉ USD, quyết huy động đủ vốn thành lập Quĩ Vision II - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại về hiệu suất sinh lợi của quĩ. Ảnh: Reuters.

Theo thống kê SoftBank có 7 thương vụ đầu tư kể từ tháng 10/2019. Tiêu biểu trong số đó là  bao gồm đơn vị bán lẻ thuốc Alto Pharmacy và nhà bán lẻ kính mắt Lenskart.

Quỹ Đầu tư công PIF của Saudi Arabia là một cổ đông lớn của Quĩ Vision I với giá trị vốn hóa cổ phần khoảng 60 tỉ USD. PIF chưa có cam kết gì với Quĩ Vision II. Masayoshi Son cũng đã có cuộc trao đổi với đại diện của PIF trong tuần trước. Cả PIF và SoftBank đều từ chối bình luận trước thông tin này.

Vào tháng 7/2019, SoftBank tiết lộ các nhà đầu tư của Quĩ Vision II bao gồm Microsoft, Apple, Hon Hai Precision Industry và cá ngân hàng Nhật Bản. Tuy nhiên theo nguồn tin của Reuters, hiện SoftBank vẫn chưa nhận được bất kì khoản tiền nào từ bên ngoài.

Tiểu Phượng