Kinh doanh

Ông chủ Uniqlo rời Hội đồng quản trị SoftBank sau 18 năm gắn bó

18:57 | 27/12/2019

Chia sẻ

Hôm 27/12, SoftBank đưa ra thông báo cho biết CEO Tadashi Yanai của tập đoàn bán lẻ Fast Retailing sẽ rời gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank vào ngày 31/12, kết thúc 18 năm làm việc tại đây.
Ông chủ Uniqlo rời hội đồng quản trị SoftBank sau 18 năm gắn bó - Ảnh 1.

Ông chủ thương hiệu Uniqlo, Tadashi Yanai rời SoftBank sau 18 năm gắn bó trong hội đồng quản trị. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Theo Nikkei Asian Review, CEO Fast Retailing - chủ sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo, gia nhập hội đồng quản trị của SoftBank trong vai trò Giám đốc độc lập vào tháng 6/2001.

Phát ngôn viên của Fast Retailing cho hay ông Yanai sẽ rời vị trí cũ ở SoftBank để "tập trung vào nhiệm vụ chính" là điều hành tập đoàn bán lẻ này.

Quyết định của ông chủ Unqilo được đưa ra vào thời điểm "Fast Retailing đang mở rộng ra thị trường nước ngoài, song song với việc củng cố cơ sở kinh doanh tại Nhật Bản", phát ngôn viên trên nói thêm.

Bên cạnh khai trương chi nhánh ở Ấn Độ, thương hiệu thời trang nhanh Uniqlo cũng vừa mới cửa hàng đầu tiên tại thị trường Việt Nam ở trung tâm thương mại Parkson Saigontourist Plaza (quận 1, TP HCM) vào đầu tháng 12.

Ngoài ra, Uniqlo còn đang ráo riết chuẩn bị khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội vào mùa xuân năm tới.

Nikkei dẫn lời phát ngôn viên SoftBank cho hay gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản chưa đưa ra quyết định bổ nhiệm người mới vào hội đồng quản trị sau sự ra đi của ông Yanai.

Tuyên bố của tỉ phú Yanai đến vào thời điểm ban lãnh đạo của SoftBank đang bị kiểm soát gắt gao sau loạt tổn thất to lớn mà họ phải chịu từ khoản đầu tư vào kì lân "gãy sừng" WeWork.

Theo Nikkei, giới quan sát đang đổ dồn sự chú ý đến tầm ảnh hưởng quá lớn của CEO Masayoshi Son đối với SoftBank, khi mà ông cũng là cổ đông lớn nhất của tập đoàn công nghệ này, cũng như liệu phong cách đầu tư theo bản năng của ông có được kiểm chứng đúng cách.

Bên cạnh CEO SoftBank, ông chủ Uniqlo là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có sức hút nhất tại Nhật Bản, song ông được biết đến nhiều hơn nhờ vai trò cân bằng trong ban hội đồng quản trị.

Tại cuộc họp cổ đông của SoftBank hồi tháng 6, ông Son đã nói đùa rằng tỉ phú Yanai là "người luôn la mắng tôi nhiều nhất". Ông Yanai đáp lại: "Tôi luôn bất đồng với CEO Son. Ông ấy quá liều lĩnh".

Tuy nhiên, ông chủ thương hiệu Uniqlo cũng thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Son qua việc tiết lộ rằng vị CEO này đang dùng tiền lương của mình để mua cổ phiếu SoftBank.

Sự ra đi của ông Yanai khiến SoftBank chỉ còn lại hai giám đốc độc lập gồm ông Masami Iijima, Chủ tịch tập đoàn Mistui và ông Yutaka Matsuo, giáo sư Đại học Tokyo.

Yên Khê