Kinh doanh

Giải pháp để SoftBank cứu ‘siêu kì lân’ WeWork

14:24 | 07/11/2019

Chia sẻ

Ông Masayoshi Son, người đứng đầu SoftBank, khẳng định WeWork sẽ có lãi 1 tỉ USD hàng năm trong vài năm tới.

SoftBank đã có kế hoạch để vực dậy WeWork, "siêu kì lân" đang gặp nhiều khó khăn sau thương vụ IPO đổ vỡ.

"Thời gian sẽ chữa lành tất cả các vấn đề", tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập SoftBank, chia sẻ trong buổi báo cáo kết quả hoạt động. 

Người ta so sánh những văn phòng mới của WeWork với những trái táo chưa sẵn sàng để được ăn. "Chúng tôi sẽ kiếm được tiền khi mọi thứ chín muồi", ông khẳng định.

softbank1

Khoản đầu tư vào WeWork "thổi bay" 4,7 tỉ USD lợi nhuận phi hoạt động của SoftBank. (Ảnh: Bloomberg)

Masayoshi Son gấy bất ngờ khi chia sẻ rằng việc xoay chiều WeWork rất "đơn giản" và đôi ngũ của ông đã có một kế hoạch cụ thể. Người đứng đầu SoftBank nhấn mạnh các sản phẩm mà WeWork đang cung cấp rất ổn, bằng chứng là SoftBank cũng cảm thấy hài lòng với một số văn phòng thuê lại của WeWork ở Nhật Bản.

Song ông Son thừa nhận đã đánh giá quá cao giá trị của công ty, nhất là khi sau đó phát hiện ra nhiều vấn đề liên quan đến quản trị bên trong WeWork, bao gồm cả quyền lực quá mức của người đồng sáng lập Adam Neumann.

Người đứng đầu SoftBank khẳng định ông không có chính sách "cứu trợ" và WeWork sẽ là công ty cuối cùng SoftBank đầu tư được giải cứu theo kiểu này.

Để đưa WeWork sang trạng thái có lãi, Masayoshi Son nói sẽ yêu cầu dừng phát triển các toàn nhà mới. Thông thường, các vị trí mới thường lỗ trong năm đầu tiên hoặc cho tới khi các khách hàng thuê văn phòng lấp đầy nó.

softbank2

Một văn phòng của WeWork ở London, Anh. Ảnh: Bloomberg

Tiếp theo, Son lên kế hoạch cắt giảm chi phí và loại bỏ toàn bộ các mảng kinh doanh đang lỗ của WeWork, song ông từ chối chia sẻ thông tin cụ thể. Điều thú vị là ở thời điểm hiện tại WeWork đang có lãi ở Nhật Bản. Son tự tin nói thêm WeWork sẽ có lãi 1 tỉ USD hàng năm trong một vài năm tới.

WeWork dường như đã bắt đầu thực hiện kế hoạch của Son. Startup này đang cân nhắc giảm nhiều không gian cho thuê tại Hong Kong, theo nguồn tin thân cận với vấn đề. Hong Kong là một trong những thị trường cho thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới.

Bên cạnh đó, WeWork cũng sẽ đánh giá lại kế hoạch thực hiện khoảng 28 thương vụ thuê văn phòng tiềm năng ở London, thị trường lớn thứ hai của họ.

Sau khi WeWork rút hồ sơ IPO vào hồi tháng 9, họ nhận gói cứu trợ 9,5 tỉ USD từ SoftBank, đổi lại là nhiều thay đổi khi SoftBank nắm tới 80% quyền kiểm soát và Adam Neumann bị "hất cẳng" ra khỏi hội đồng quản trị.

Thái Sơn