Kinh doanh

WeWork chính thức rút hồ sơ, hoãn IPO vô thời hạn

13:16 | 01/10/2019

Chia sẻ

Hai người đồng CEO mới của WeWork khẳng định tầm nhìn đưa startup này thành một công ty đại chúng, song quyết định hoãn IPO vô thời hạn.

WeWork đang tạm hoãn kế hoạch IPO vô thời hạn, Business Insider đưa tin.

Artie Minson và Sebastian Gunningham, hai đồng CEO mới của startup chia sẻ văn phòng, theo đó cho biết WeWork đã quyết định hoãn IPO để tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi. 

"Chúng tôi cam kết sẽ phục vụ các thành viên, khách hàng doanh nghiệp, đối tác cho thuê, nhân viên và cổ đông", họ nói thêm.

we

Adam Neumann, cựu CEO WeWork. Anh hiện tại ngồi ghế Chủ tịch không có quyền điều hành công ty. (Ảnh: Bloomberg)

Artie Minson và Sebastian Gunningham đồng thời một lần nữa nhấn mạnh kế hoạch đưa WeWork trở thành một công ty đại chúng và "mong đợi có thể trở lại thị trường vốn đại chúng trong tương lai".

Sau khi The We Company, công ty mẹ của WeWork, nộp hồ sơ IPO hồi trung tuần tháng 8, nó liên tục vấp phải chỉ trích liên quan đến tài chính và quản trị doanh nghiệp từ các nhà đầu tư và truyền thông. 

Những khoản lỗ khổng lồ, mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng và cao trào là sự nghi ngại liên quan đến khả năng dẫn dắt một công ty đại chúng của Adam Neumann đã khiến kế hoạch IPO của WeWork chưa thể thực hiện được.

Business Insider cho biết chỉ trong nửa đầu năm nay, WeWork lỗ 690 triệu USD mặc dù doanh thu ghi nhận 1,5 tỉ USD. WeWork đã cân nhắc giảm định giá công ty xuống còn một nửa, đưa Adam Neumann rời ghế CEO và hoãn IPO vào ngày 17/9, trước khi thực tế rút hồ sơ IPO.

Được thành lập vào năm 2010, WeWork nhanh chóng phát triển từ một vị trí kinh doanh ở New York lên tới con số 528 địa điểm ở 111 thành phố trên thế giới.

SoftBank và các công ty liên quan, hiện nắm giữ 29% cổ phần WeWork, là một trong những nhân tố yêu cầu WeWork hoãn IPO, theo nguồn tin thân cận với vấn đề. Ông lớn Nhật Bản từng đầu tư 10,7 tỉ USD vào WeWork kể từ đầu năm 2017 và có hai ghế trong hội đồng công ty. 

Một vòng đầu tư SoftBank dẫn dắt hồi đầu năm đã đưa định giá WeWork lên mốc 47 tỉ USD, song nhiều chuyên gia nói rằng định giá thực tế của nó có thể chỉ còn một phần tư con số nói trên.

Tuần trước, Bloomberg đưa tin WeWork có thể hoãn kế hoạch IPO sang năm sau. Một nguồn tin thân cận tiết lộ nếu không thể IPO trong năm 2019, WeWork sẽ không thể tiếp cận được hạn mức tín dụng 6 tỉ USD.

Thái Sơn