|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tự do hoá quản lí ngoại hối và các luồng vốn quốc tế là gì? Ý nghĩa

10:24 | 17/07/2020
Chia sẻ
Tự do hoá quản lí ngoại hối và các luồng vốn quốc tế đó là làm cho các nguồn vốn nước ngoài và trong nước tự do luân chuyển và mở rộng giao lưu kinh tế thương mại với các nước trên thế giới.
Tự do hoá quản lí ngoại hối và các luồng vốn quốc tế là gì? Ý nghĩa - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: dailyfx)

Tự do hoá quản lí ngoại hối và các luồng vốn quốc tế 

Khái niệm

Tự do hoá quản ngoại hối và các luồng vốn quốc tế đó là làm cho các nguồn vốn nước ngoài và trong nước tự do luân chuyển, tạo sự hấp thụ có hiệu quả các nguồn vốn từ bên ngoài để phát triển kinh tế, bên cạnh đó mở rộng giao lưu kinh tế thương mại với các nước trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Ý nghĩa

Nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế không chỉ huy động từ nội bộ mỗi quốc gia mà còn từ bên ngoài từ các mối quan hệ song phương và đa phương với các nước khác. 

Quan hệ ngoại thương là cần thiết và tất yếu khách quan nhất là trong bối cảnh hiện nay các quốc gia đều có xu hướng tham gia vào các khối tự do thương mại và mậu dịch thì tự do hoá hoạt động ngoại hối sẽ giúp cho quan hệ thương mại diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Với xu thế vận động và phát triển của nền kinh tế thế giới, chúng ta đang từng bước hội nhập nền kinh tế thế giới, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII: "xây dựng một nền kinh tế mở", " đẩy nhanh quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới". 

Không nước nào đứng một mình có thể phát triển một cách thuận lợi được trong thời đại ngày nay. Vấn đề đặt ra là ở chỗ: "làm sao để hoà nhập nhưng không hoà tan".

Xu thế chung của các quốc gia trên thế giới đang mở cửa biên giới, bãi bỏ các rào cản mậu dịch và nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát tài chính để hội nhập toàn cầu nếu không muốn tụt hậu, đứng bên lề cuộc chạy đua tăng trưởng kinh tế. 

Trao đổi giao lưu kinh tế hàng hoá đang ngày càng được mở rộng, thông thoáng và tất yếu là cùng với nó dòng vốn cũng lưu chuyển mạnh mẽ hơn ở phạm vi quốc gia và quốc tế.

Với vị trí quan trọng của các nguồn lực tài chính, lĩnh vực ngân hàng giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế, thông qua các chính sách và công cụ để điều hành nền kinh tế. 

Để hội nhập thành công, chúng ta cần tạo ra hành lang pháp trên cơ sở tôn trọng các qui luật kinh tế khách quan của thị trường, tạo điều kiện cho các chủ thể trên thị trường có thể tự do quyết định việc hình thành và sử dụng các nguồn lực tài chính theo tín hiệu thị trường.

(Tài liệu tham khảo: Một số lí thuyết về tự do hoá tài chính trong hội nhập quốc tế về ngân hàng, Trung tâm Bồi dưỡng Đại biểu Dân cử)

Diệu Nhi