|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền lãi được khấu trừ thuế (Tax-deductible interest) là gì? Đặc điểm

17:00 | 07/04/2020
Chia sẻ
Tiền lãi được khấu trừ thuế (tiếng Anh: Tax-deductible interest) là một khoản chi phí vay mà người nộp thuế có thể khai trên tờ khai thuế của Liên bang hoặc tiểu bang Mỹ để giảm thu nhập chịu thuế.
Tiền lãi được khấu trừ thuế (Tax-deductible interest) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: True North Elderhood.

Tiền lãi được khấu trừ thuế

Khái niệm

Tiền lãi được khấu trừ thuế trong tiếng Anh là Tax-deductible interest.

Tiền lãi được khấu trừ thuế là một khoản chi phí vay mà người nộp thuế có thể khai trên tờ khai thuế của Liên bang hoặc tiểu bang Mỹ để giảm thu nhập chịu thuế. Các loại tiền lãi được khấu trừ thuế bao gồm lãi thế chấp cho khoản thế chấp (mua nhà) đầu tiên và thứ hai, lãi thế chấp cho tài sản đầu tư, lãi vay sinh viên và lãi cho một số khoản vay kinh doanh, bao gồm cả thẻ tín dụng kinh doanh. 

Lãi suất thẻ tín dụng cá nhân, lãi suất cho vay tự động và các loại lãi suất tài chính tiêu dùng cá nhân khác không được khấu trừ thuế.

Đặc điểm của tiền lãi được khấu trừ thuế

Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp các khoản khấu trừ thuế có thể được sử dụng để giảm thu nhập chịu thuế của một số người nộp thuế nhất định. Ví dụ, một cá nhân đủ điều kiện khấu trừ thuế 3.500 USD có thể khai số tiền này trong tổng thu nhập chịu thuế của cô ấy là 20.500 USD. Thuế suất hiệu quả của cô sau đó sẽ được tính trên số tiền 20.500 USD - 3.500 USD = 17.000 USD, thay vì 20.500 USD. 

Các khoản thanh toán lãi được thực hiện cho các khoản hoàn trả khoản vay nhất định có thể được coi là khoản khấu trừ thuế trên tờ khai thuế thu nhập liên bang của người vay. Những khoản thanh toán lãi này được gọi là tiền lãi được khấu trừ thuế.

Việc một người tiết kiệm được bao nhiêu tiền lãi được khấu trừ thuế trên tờ khai thuế phụ thuộc vào mức thuế suất cận biên của người đó, còn được gọi là khung thuế. Ví dụ: nếu một người thuộc khung thuế 25% và người đó có 1.000 USD tiền lãi được khấu trừ thuế, người đó sẽ tiết kiệm được 250 USD trên hóa đơn thuế. Trên thực tế, khoản vay đó chỉ tiêu tốn của người đó 750 USD thay vì 1.000 USD.

Lưu ý về tiền lãi được khấu trừ thuế

Có một quan niệm sai lầm rằng một người nên đăng kí một khoản vay có tiền lãi được khấu trừ thuế vì nó sẽ giúp người đó tiết kiệm được tiền trên hóa đơn thuế của mình. Ví dụ, một lời khuyên chung của những người có quan niệm sai lầm này là chủ nhà không nên trả hết tiền thế chấp sớm vì họ sẽ bị mất khoản khấu trừ thuế lãi thế chấp. 

Ngoài ra còn có lời khuyên là việc đăng kí một khoản thế chấp là một ý tưởng hay vì nó sẽ làm giảm hóa đơn thuế của người đó. Lời khuyên này rất tệ bởi vì số tiền bạn phải trả lãi sẽ cao hơn nhiều so với khoản tiết kiệm thuế của bạn, ngay cả khi bạn ở trong khung thuế cao nhất. 

Ví dụ: nếu bạn trong khung thuế 39%, cứ với 1 USD lãi bạn trả, bạn sẽ tiết kiệm được 39 cent khi khai thuế. Rõ ràng là bạn sẽ có lợi hơn nếu không trả bất kì khoản lãi nào ngay từ đầu, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được toàn bộ 1 USD.

Dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, Đạo luật Cải cách Thuế năm 1986, một sự thay đổi lớn đối với mã số thuế liên bang, đã loại bỏ lãi suất thẻ tín dụng cá nhân được khấu trừ thuế cùng với các khoản khấu trừ lãi vay cá nhân khác. Các khoản lãi được khấu trừ thuế khác vẫn nằm trong danh sách và có những giới hạn hoặc loại trừ. 

Ví dụ: thu nhập gộp đã điều chỉnh (MAGI) đã sửa đổi của bạn không thể vượt quá một số tiền nhất định, nếu không bạn sẽ không đủ điều kiện để được yêu cầu khấu trừ lãi vay của sinh viên. Vì vậy, kể cả khi một khoản chi phí nhất định rơi vào danh mục tiền lãi được khấu trừ thuế, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể khai khoản khấu trừ đó vào tờ khai thuế của bạn.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.