|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thế chấp đầu tiên (First Mortgage) là gì? Đặc điểm

17:22 | 06/04/2020
Chia sẻ
Thế chấp đầu tiên (tiếng Anh: First Mortgage) là khoản vay ban đầu được thực hiện trên một tài sản, được ưu tiên hơn tất cả các khoản thế chấp hoặc khiếu nại khác trong trường hợp vỡ nợ.
Thế chấp đầu tiên (First Mortgage) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Washington)

Thế chấp đầu tiên

Khái niệm

Thế chấp đầu tiên trong tiếng Anh là First Mortgage hay First Lien.  

Thế chấp đầu tiên là khoản vay ban đầu được thực hiện trên một tài sản, được ưu tiên hơn tất cả các khoản thế chấp hoặc khiếu nại khác trong trường hợp vỡ nợ.

Thế chấp đầu tiên không phải là thế chấp tại ngôi nhà đầu tiên của người vay, đó là thế chấp đầu tiên được thực hiện trên một tài sản.

Nếu ngôi nhà được tái cấp vốn, thế chấp tái cấp vốn đảm nhận vị trí thế chấp đầu tiên.

Đặc điểm của Thế chấp đầu tiên

Khi một cá nhân muốn mua một tài sản, họ có thể quyết định mua bằng cách vay từ một tổ chức cho vay.

Người cho vay hi vọng khoản vay mua nhà hoặc thế chấp sẽ được hoàn trả hằng tháng, bao gồm tiền gốc lẫn tiền lãi.

Người cho vay sẽ có quyền cầm giữ tài sản kể từ khi khoản vay được đảm bảo bởi ngôi nhà. Khoản thế chấp được thực hiện bởi người mua nhà được gọi là thế chấp đầu tiên.

Thế chấp đầu tiên là khoản vay ban đầu được thực hiện trên một tài sản.

Người mua nhà có thể sở hữu nhiều tài sản đứng dưới tên của họ, tuy nhiên thế chấp ban đầu được lấy ra để đảm bảo cho các tài sản khác mới là thế chấp đầu tiên.

Thuật ngữ "thế chấp đầu tiên" khiến người ta hiểu rằng có thể có các khoản thế chấp khác trên một tài sản.

Một chủ nhà có thể đưa ra một thế chấp khác, chẳng hạn như thế chấp thứ hai, trong khi thế chấp ban đầu vẫn còn hiệu lực.

Thế chấp thứ hai và các khoản thế chấp tiếp theo được đưa ra trên cùng một tài sản đều phụ thuộc vào thế chấp đầu tiên. Điều này có nghĩa là khoản thế chấp đầu tiên sẽ được thanh toán trước khi các khoản thế chấp thứ cấp được thanh toán trong trường hợp vỡ nợ.

Thế chấp đầu tiên và Tỉ lệ cho vay trên giá trị

Nếu tỉ lệ cho vay trên giá trị (Loan to value - LTV) của khoản thế chấp đầu tiên lớn hơn 80%, người cho vay thường yêu cầu bảo hiểm thế chấp cá nhân.

Trong trường hợp như vậy, đôi khi người vay có thể tiết kiệm được giới hạn qui mô của khoản thế chấp đầu tiên ở mức 80% LTV và sử dụng nguồn tài chính thứ cấp để vay số tiền còn lại cần thiết.

Tính kinh tế của việc trả bảo hiểm thế chấp cá nhân so với sử dụng khoản vay thứ hai phần lớn phụ thuộc vào tốc độ mà người vay kì vọng giá trị căn nhà của họ sẽ tăng lên.

Thuế đánh vào Thế chấp đầu tiên

Lãi suất thế chấp đánh vào khoản thế chấp đầu tiên được khấu trừ thuế. Điều này có nghĩa là chủ nhà có thể giảm thu nhập chịu thuế của họ bằng số tiền lãi đã trả cho khoản vay cho năm tính thuế.

Tuy nhiên, việc khấu trừ thuế lãi suất thế chấp chỉ được áp dụng cho những người nộp thuế ghi rõ chi phí trên tờ khai thuế của họ.

Ví dụ về Thế chấp đầu tiên

Nếu người mua nhà đảm bảo khoản thế chấp đầu tiên trị giá 250.000 USD cho một ngôi nhà và sau vài năm, có được khoản thế chấp thứ hai với giá 30.000 USD trên cùng một tài sản, thì khoản thế chấp đầu tiên sẽ có lãi suất thấp hơn thế chấp thứ hai.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng