Kiến thức Kinh tế

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên (Sales-Per-Employee Ratio) là gì?

11:01 | 18/05/2020

Chia sẻ

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên (tiếng Anh: Sales-Per-Employee Ratio) được tính bằng doanh số hàng năm của công ty chia cho tổng số nhân viên của công ty đó.
Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên (Sales-Per-Employee Ratio) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: toggl)

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên

Khái niệm

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên trong tiếng Anh được gọi là Sales-Per-Employee Ratio.

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên được tính bằng doanh số hàng năm của công ty chia cho tổng số nhân viên của công ty đó. 

Doanh số hàng năm và số lượng nhân viên dễ dàng được tìm thấy trong các báo cáo tài chính (Financial Statement) và báo cáo hàng năm (Annual reports) của công ty. Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên là một chỉ số khái quát về mức độ đắt đỏ của một công ty.

Ý nghĩa 

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên có ý nghĩa sâu sắc khi đo lường hiệu quả của các doanh nghiệp như ngân hàng, các nhà bán lẻ, chuyên gia tư vấn, công ty phần mềm (Software company) và các nhóm truyền thông (Media group).

Ý nghĩa của tỉ lệ này khá đơn giản, các công ty có tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên cao hơn được coi là hoạt động hiệu quả hơnso với  các công ty có tỉ lệ này thấp hơn. Một tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên cao cho thấy rằng công ty đó có thể hoạt động với chi phí thấp, điều này thường mang lại mức lợi nhuận tốt.

Hãy xem xét công ty công nghệ Qualcomm. Năm 2019, mỗi nhân viên của công ty này đã tạo ra 535.000 đô la doanh số cho công ty. So sánh với Microsoft, tỉ lệ này là 935.000 đô la. 

Điều này cho thấy lực lượng lao động của Microsoft đang tạo ra nhiều giá trị hơn và giải thích lí do tại sao cổ phiếu của Microsoft liên tục được định giá (Valuation) ở mức cao hơn.

Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên được sử dụng tốt nhất khi để so sánh các công ty tương tự nhau. Chẳng hạn, các nhà bán lẻ và các công ty hướng dịch vụ khác (Service-oriented company) sử dụng nhiều nhân viên sẽ có tỉ lệ này khác biệt đáng kể so với các công ty phần mềm.

Tóm lại:

- Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên là doanh số hàng năm chia cho tổng số nhân viên.

- Số liệu này có ý nghĩa khi đánh giá các doanh nghiệp có sự phụ thuộc nhiều vào nhân viên, chẳng hạn như các nhà bán lẻ (Retailer) và ngân hàng.

- Tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên càng lớn thì càng tốt.

- Các công ty sản xuất có tỉ lệ doanh số trên mỗi nhân viên thấp, trong khi các công ty có thể tăng tỉ lệ này bằng cách thuê ngoài (Outsourcing).

(Tài liệu tham khảo: Sales-Per-Employee Ratio, Investopedia)

Diệu Nhi