|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuê theo tỉ lệ (Percentage Lease) là gì? Đặc điểm và hạch toán vào báo cáo

15:42 | 15/06/2020
Chia sẻ
Thuê theo tỉ lệ (tiếng Anh: Percentage Lease) là một loại hình cho thuê mà người thuê phải trả tiền thuê theo giá cơ bản cộng với một tỉ lệ phần trăm doanh thu kiếm được khi kinh doanh tại cơ sở cho thuê.
Thuê theo tỉ lệ (Percentage Lease) là gì? Đặc điểm và hạch toán vào báo cáo - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: hobbs-black)

Thuê theo tỉ lệ

Khái niệm

Thuê theo tỉ lệ trong tiếng Anh là Percentage Lease.

Thuê theo tỉ lệ là một loại hình cho thuê mà người thuê phải trả tiền thuê theo giá cơ bản cộng với một tỉ lệ phần trăm doanh thu kiếm được khi kinh doanh tại cơ sở cho thuê.

Thuê theo tỉ lệ là thuật ngữ được sử dụng trong ngành bất động sản thương mại. Một hợp đồng cho thuê tỉ lệ thường làm giảm lãi suất cơ bản cho bên thuê và tạo điều kiện tiềm năng tăng thêm cho bên cho thuê.

Đặc điểm của Thuê theo tỉ lệ

Tiền thuê theo tỉ lệ có hai thành phần, tiền thuê cơ bản (hay tiền thuê tối thiểu) và tỉ lệ phần trăm của tổng doanh thu hàng tháng hoặc hàng năm được thực hiện tại tài sản đó.

Bên thuê có thể thấy hợp đồng thuê theo tỉ lệ này hấp dẫn, vì nó làm giảm chi phí cố định, là chi phí thường chiếm tỉ lệ lớn trong chi phí vận hành, và bên cho thuê có được một số tiềm năng vượt trội so với một hợp đồng thuê thông thường có thể mang lại.

Ngoài ra, tỉ lệ cho thuê sẽ điều chỉnh lợi ích của cả bên thuê và bên cho thuê. Bằng cách cung cấp một vị trí mong muốn và dịch vụ bảo trì cho người thuê, bên cho thuê sẽ cải thiện hình ảnh của bên thuê, thu hút nhiều người ghé cửa hàng và do đó, khả năng bán hàng lớn hơn, một phần sẽ được chuyển cho bên cho thuê theo hợp đồng thuê theo tỉ lệ.

Đàm phán hợp đồng Thuê theo tỉ lệ

Người cho thuê và người thuê phải thương lượng một "điểm dừng" (breakpoint), là mức doanh thu mà phần trăm thanh toán cho thuê được thực hiện, cộng với tiền thuê cơ bản.

Nếu bên cho thuê đồng ý với giá thuê cơ bản thấp hơn, họ cũng muốn có điểm dừng thấp hơn. Bên thuê lại quan tâm đến giá thuê cơ bản thấp và điểm dừng cao. Sau khi cân nhắc, hai bên phải xác định con số thuê theo tỉ lệ trong hợp đồng, thỏa mãn lợi ích hai bên.

Hạch toán tiền Thuê theo tỉ lệ

Một số công ty như Tapestry, Inc., gộp phần thanh toán cho thuê theo tỉ lệ này là chi phí thuê dự phòng. Công ty công nhận tiền thuê theo tỉ lệ là chi phí thuê dự phòng trên báo cáo thu nhập khi mục tiêu mua bán có thể xảy ra và có thể ước tính được. Trong năm tài chính 2017, công ty Tapestry đã thanh toán khoảng 30% tổng tiền thuê cho phần chi phí thuê dự phòng.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.