|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuế lũy tiến (Progressive tax) là gì? Ưu điểm và hạn chế

09:25 | 13/11/2019
Chia sẻ
Thuế lũy tiến (tiếng Anh: Progressive tax) là loại thuế áp dụng mức thuế suất thấp hơn đối với người có thu nhập thấp và thuế suất cao hơn đối với những người có thu nhập cao, dựa trên khả năng chi trả của người nộp thuế.
maxresdefault

Hình minh họa. Nguồn: You Tube

Thuế lũy tiến (Progressive tax)

Định nghĩa

Thuế lũy tiến trong tiếng Anh là Progressive tax

Thuế lũy tiến là loại thuế áp dụng mức thuế suất thấp hơn đối với người có thu nhập thấp và thuế suất cao hơn đối với những người có thu nhập cao, dựa trên khả năng chi trả của người nộp thuế. Điều đó có nghĩa là thuế lũy tiến chiếm tỉ lệ lớn hơn từ những người có thu nhập cao so với những người có thu nhập thấp.

Hiểu theo cách đơn giản, thuế lũy tiến là loại thuế có tỉ suất thuế bình quân tăng khi thu nhập tăng.

Bản chất của thuế lũy tiến

- Thuế lũy tiến là một loại thuế áp dụng mức thuế suất cao hơn cho những người có thu nhập cao hơn. Lí do là những người có thu nhập thấp hơn thường sử dụng một tỉ lệ lớn hơn trong thu nhập để duy trì mức sống của họ. Những người giàu có hơn thường có thể mua những nhu yếu phẩm cơ bản trong cuộc sống.

- Hệ thống thuế thu nhập ở Hoa Kỳ được coi là một hệ thống lũy tiến.

- Nếu một mã số thuế có thuế suất thấp là 10% và thuế suất cao là 30% và một mã số thuế khác có thuế suất thuế thu nhập dao động từ 10% đến 80%, thì mã này sẽ lũy tiến hơn.

Ưu điểm của thuế lũy tiến

- Các hệ thống thuế lũy tiến làm giảm gánh nặng thuế đối với những người ít có khả năng chi trả nhất, và các hệ thống này để lại nhiều tiền hơn trong túi của những người có mức lương thấp - những người có khả năng tiêu hết tiền và kích thích nền kinh tế.

- Các hệ thống thuế lũy tiến cũng có khả năng thu được nhiều thuế hơn thuế phẳng hoặc thuế lũy thoái, vì thuế suất chỉ tăng khi thu nhập tăng. Thuế lũy tiến cho phép những người có lượng tài nguyên lớn tài trợ cho các dịch vụ mà tất cả cộng đồng sử dụng như đường xá, phản ứng viên hay dịch vụ dọn tuyết.

- Hệ thống thuế hiện tại ở Hoa Kỳ được kí thành luật vào tháng 12 năm 2017 và có hiệu lực kể từ tháng 1 năm 2018, có bảy mức thuế hoặc khung thuế khác nhau dựa trên thu nhập và tình trạng khai thuế (kết hôn, người có gia đình khai chung hồ sơ hoặc chủ hộ). Các mức thuế này là 10%, 12%, 22%, 24%, 32%, 35% và 37%.

Hạn chế của thuế lũy tiến

- Những người không ủng hộ thuế lũy tiến coi chúng là sự phân biệt đối xử với những người giàu có hoặc những người có thu nhập cao.

- Những nhà phê bình này tin rằng thuế thu nhập lũy tiến của Hoa Kỳ thực sự là một phương tiện phân phối lại thu nhập, dựa trên giả thuyết rằng hầu hết các loại thuế được sử dụng để tài trợ cho các chương trình phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ chi tiêu của chính phủ được dành cho các khoản thanh toán phúc lợi.

(Tài liệu tham khảo: Progressive Tax Definition, Investopedia)

Minh Lan

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.