|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập ròng sau thuế (Net Income After Taxes) là gì? Đặc điểm và ý nghĩa

10:49 | 13/06/2020
Chia sẻ
Thu nhập ròng sau thuế (tiếng Anh: Net Income After Taxes) là thuật ngữ tài chính được sử dụng để mô tả lợi nhuận của công ty sau khi tất cả các khoản thuế đã được thanh toán.
Thu nhập ròng sau thuế (Net Income After Taxes) là gì? Đặc điểm và ý nghĩa - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Conflictdivorcedenver)

Thu nhập ròng sau thuế

Khái niệm

Thu nhập ròng sau thuế trong tiếng Anh là Net Income After Taxes.

Thu nhập ròng sau thuế là thuật ngữ tài chính được sử dụng để mô tả lợi nhuận của công ty sau khi tất cả các khoản thuế đã được thanh toán.

Thu nhập ròng sau thuế là một thuật ngữ kế toán và thường xuất hiện trong các báo cáo tài chính hàng quí và hàng năm của công ty.

Thu nhập ròng sau thuế thể hiện lợi nhuận hoặc thu nhập sau khi tất cả các chi phí đã được khấu trừ vào doanh thu.

Đặc điểm của Thu nhập ròng sau thuế

Thu nhập ròng sau thuế là thu nhập ròng của một doanh nghiệp trừ tất cả các loại thuế. Nói cách khác, thu nhập ròng sau thuế là tổng của tất cả các khoản thu được tạo ra từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty, trừ đi các chi phí để vận hành nó.

Thu nhập ròng sau thuế được tính bằng cách lấy doanh thu và trừ tất cả các chi tiêu và chi phí của công ty, bao gồm các khoản sau:

Giá vốn hàng bán, thể hiện chi phí liên quan đến sản xuất bao gồm lao động trực tiếp và nguyên liệu trực tiếp hoặc hàng tồn kho

Khấu hao, là phân bổ chi phí của tài sản cố định trong vòng đời hữu dụng của nó.

Khoanh nợ, là khoản nợ mà chủ nợ không có khả năng thu lại được do công ty không thể trả sau khoản thời gian dài

Chi phí lãi vay cho bất kì khoản nợ nào bao gồm nợ ngắn hạn hay nợ dài hạn và phần phát sinh lãi trong thời gian đó.

- Thuế nộp cho chính phủ

Chi phí chung, bao gồm chi phí nhân viên và thuê văn phòng, được liệt kê trên báo cáo thu nhập là chi phí SG&A.

- Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển

Mặc dù thu nhập ròng sau thuế về cơ bản giống như thu nhập ròng, nó được sử dụng trong báo cáo tài chính để phân biệt giữa thu nhập trước thuế và thu nhập sau thuế.

Hai số liệu cũng có thể được mô tả là thu nhập trước thuế và thu nhập sau thuế.

Ý nghĩa của Thu nhập ròng sau thuế

Thu nhập ròng sau thuế là một trong những số liệu được phân tích nhiều nhất trên báo cáo tài chính của công ty. 

Số tiền được ghi lại là một dấu hiệu về khả năng sinh lời của một công ty, điều này quyết định liệu công ty có chi trả cho các nhà đầu tư và cổ đông của mình thông qua cổ tức và mua lại cổ phần hay không.

Việc tăng lợi nhuận qua nhiều thời kì thường dẫn đến tăng giá cổ phiếu của công ty, vì các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tích cực hơn về doanh nghiệp.

Khi công ty tạo thêm thu nhập ròng, họ có nhiều tiền để đầu tư vào tương lai của công ty, có thể bao gồm mua thiết bị mới, công nghệ hoặc mở rộng hoạt động và việc bán hàng của họ.

Một công ty có tăng trưởng thu nhập ròng tích cực cũng ở trong tình trạng tài chính tốt hơn để trả nợ hoặc có thể thực hiện thương vụ mua lại để tăng khả năng cạnh tranh và tăng tổng doanh thu của họ.

Công ty có con số thu nhập ròng âm hoặc dưới mức trung bình có thể là kết quả của việc bị giảm doanh số, quản lí chi phí kém, công nghệ lạc hậu, nợ quá mức hoặc chiến lược quản lí kém hiệu quả.

Một công ty có thu nhập ròng âm, hay thua lỗ, cũng có thể là vì đó là công ty khởi nghiệp, có thể thấy lỗ trong nhiều năm rồi mới có lãi.

Thay vì xem thu nhập ròng, các nhà đầu tư theo dõi tăng trưởng doanh thu để xác định xem công ty có tiềm năng để cuối cùng có tạo ra lãi hay không.

Lưu ý đối với Thu nhập ròng sau thuế

Thu nhập ròng sau thuế không phải là tổng tiền mặt mà một công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định, vì các chi phí không phải là tiền mặt, như khấu hao và phân bổ được trừ vào doanh thu để có được thu nhập ròng sau thuế. 

Thay vào đó, báo cáo lưu chuyển tiền tệ là sẽ cho biết số tiền mà một công ty tạo ra trong một khoảng thời gian.

Mặc dù thu nhập ròng sau thuế là một trong những thước đo vững chắc nhất về hiệu suất của công ty, nhiều vụ bê bối kế toán trong những năm qua đã chứng minh rằng nó không đáng tin 100%.

Khi so sánh thu nhập ròng của nhiều công ty với nhau, nhà đầu tư có thể sử dụng các số liệu hoặc chỉ số tài chính khác nhau. Chẳng hạn như phân tích lợi nhuận có thể giúp các nhà đầu tư xác định xem thu nhập ròng của công ty có tốt hơn khi so sánh với các công ty khác hay không.

Ví dụ thực tế về Thu nhập ròng sau thuế

Báo cáo thu nhập của Apple Inc. cho quí tài chính kết thúc vào ngày 28 tháng 12 năm 2019 đưa ra các số liệu sau:

Thu nhập ròng sau thuế (Net Income After Taxes) là gì? Đặc điểm và ý nghĩa - Ảnh 2.

Thu nhập trước thuế của Apple là 25,9 tỷ USD cho quí kết thúc vào tháng 12 năm 2019.

Khấu trừ thuế thu nhập là 3,6 tỉ USD tiền thuế.

Thu nhập ròng sau thuế là 22,2 tỷ USD trong quí này, cao hơn so với thu nhập ròng sau thuế của cùng quí năm trước là 19,9 tỉ USD.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.