|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thiết kế dạng ghép toàn cầu (Global hybrid design) là gì?

16:06 | 29/06/2020
Chia sẻ
Thiết kế dạng ghép toàn cầu (tiếng Anh: Global hybrid design) là một dạng thiết kế tổ chức toàn cầu.
Thiết kế dạng ghép toàn cầu (Global hybrid design) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: assessments24x7)

Thiết kế dạng ghép toàn cầu

Khái niệm

Thiết kế dạng ghép toàn cầu trong tiếng Anh gọi là: Global hybrid design.

Thiết kế dạng ghép toàn cầu là một dạng thiết kế tổ chức toàn cầu, trong đó, các tập đoàn đa quốc gia (MNC) pha trộn các thành phần của tất cả các thiết kế (thiết kế theo sản phẩm toàn cầu; thiết kế theo khu vực toàn cầu; thiết kế theo chức năng toàn cầu… ) để phù hợp nhất với các mục tiêu của công ty như qui mô, chiến lược, công nghệ, môi trường và văn hoá công ty.

Ví dụ minh hoạ thiết kế dạng ghép toàn cầu

Thiết kế dạng ghép toàn cầu (Global hybrid design) là gì? - Ảnh 2.

Thiết kế dạng kết hợp toàn cầu

Một công ty có thể sử dụng một thiết kế theo sản phẩm toàn cầu, nhưng nó có thể có xu hướng thiên về thiết kế theo chức năng hoặc khu vực và tập trung ở một vài nhóm sản phẩm.

Thật vậy, nếu có thể so sánh các thiết kế được sử dụng bởi 500 tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, sẽ không có đến hai tập đoàn sử dụng thiết kế giống như khuôn mẫu hoàn toàn. 

Những nhà quản trị của một công ty bắt đầu với những mẫu cơ bản, kết hợp chúng lại, bỏ đi một số, và tạo ra những yếu tố mới, độc nhất với công ty họ để đáp ứng với những thay đổi trong chiến lược của tổ chức và môi trường cạnh tranh. 

Hình trên thể hiện tập đoàn Nissan Motor sử dụng thiết kế ghép để tạo cấu trúc cho các hoạt động công ty ở U.S. Ở cấp độ cao nhất của công ty, Nissan có một số các nhà quản trị theo sản phẩm (như phó chủ tịch và giám đốc điều hành cho bộ phận Infiniti) và các nhà quản trị khác theo chức năng (như phó chủ tịch và giám đốc tài chính). 

Chức năng marketing cho xe ô tô hãng Nissan được phân theo sản phẩm, với những đơn vị riêng biệt chịu trách nhiệm cho xe ô tô mui kín, xe hơi thể thao, và xe tải và xe tiện ích. Cả hai bộ phận Infiniti và Nissan đều có các giám đốc điều hành khu vực. 

Tương tự, hầu như tất cả các công ty kinh doanh quốc tế lớn đều trộn lẫn và kết hợp các dạng của tổ chức để tạo ra những thiết kế tổ chức ghép mà các nhà quản trị của công ty tin rằng nó phù hợp nhất với nhu cầu công ty.

Giải thích từ ngữ liên quan:

Thiết kế tổ chức (organization design), thường được gọi là cấu trúc tổ chức (organizational structure) là khuôn mẫu toàn diện của các thành phần và hình dạng cấu trúc được sử dụng để quản trị toàn bộ tổ chức.

Thiết kế đúng cho một tổ chức bất kì phụ thuộc vào qui mô công ty, chiến lược, công nghệ, và môi trường, cũng như nền văn hoá của các nước mà công ty hoạt động. Thiết kế tổ chức cũng là phương tiện cơ bản mà thông qua đó chiến lược được thực hiện và công việc của tổ chức thực sự được hoàn tất.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Cao học Quản trị kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)

Tuyết Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.