|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quản trị viên từ nước thứ ba (Third country national - TCN) là ai?

17:07 | 26/06/2020
Chia sẻ
Quản trị viên từ nước thứ ba (tiếng Anh: Third country national - TCN) là người không phải là công dân trong nước của doanh nghiệp cũng như công dân nước sở tại.
Quản trị viên từ nước thứ ba (Third country national - TCN) là ai? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: superpolisa)

Quản trị viên từ nước thứ ba

Khái niệm

Quản trị viên từ nước thứ ba trong tiếng Anh gọi là: Third country national - TCN.

Trong một công ty quốc tế, quản trị viên từ nước thứ ba - TCN là người có quốc tịch khác với công ty và quốc gia mà công ty đang hoạt động. Ví dụ: một nhà quản lí người Anh làm việc cho một công ty con có trụ sở tại Úc của một công ty Nhật Bản. (Theo Oxford Reference)

Mức độ quốc tế hóa của một doanh nghiệp, và mức độ phân quyền hay tập quyền của họ, cũng tác động hay bị tác động của triết lí về quốc tịch của các quản trị viên quốc tế. 

Một doanh nghiệp có thể tuyển dụng từ 3 nhóm: Quản trị viên tại nước của công ty mẹ - PCN, quản trị viên là người tại nước sở tại - HCN, quản trị viên từ nước thứ ba - TCN.

Đặc điểm

TCN là người không phải là công dân trong nước của doanh nghiệp cũng như công dân nước sở tại.

Cũng giống như PCN, TCN được dùng hầu hết trong các vị trí thiên về kĩ thuật và quản trị cấp cao. TCN và PCN được biết đến như là những người làm việc hải ngoại hoặc những người làm việc và cư trú trong những quốc gia không phải là nước của họ. 

Trong quá khứ, TCN thường được dùng khi họ có những kiến thức chuyên môn mà doanh nghiệp không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Ngày nay, một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng họ để phát triển chiến lược toàn cầu thông qua các hoạt động của mình. 

Những doanh nghiệp như Nesle và Philip NV phụ thuộc vào các TCN, vì họ tin những quản trị viên này mang đến các hoạt động ở nước ngoài nhiều kinh nghiệm và quan điểm mới mẻ hơn. 

Hơn nữa, một số doanh nghiệp lại tuyển dụng các TCN nhiều hơn để phục vụ trong ban giám đốc nhằm giúp ban giám đốc định hướng toàn cầu hơn.

Hầu hết những doanh nghiệp quốc tế phát triển chiến lược mang tính hệ thống trong việc chọn quản trị viên HCN, TCN, PCN cho nhiều vị trí khác nhau.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Cao học Quản trị kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)

Tuyết Nhi