|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thị trường bất động sản nông nghiệp (Agricultural real estate market) là gì?

09:13 | 02/06/2020
Chia sẻ
Thị trường bất động sản nông nghiệp (tiếng Anh: Agricultural real estate market) là một bộ phận của thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản nông nghiệp (Agricultural real estate market) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Playbuzz)

Thị trường bất động sản nông nghiệp

Khái niệm

Thị trường bất động sản nông nghiệp trong tiếng Anh gọi là: Agricultural real estate market.

Thị trường bất động sản nông nghiệp là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và các tài sản trên đất nông nghiệp, khai thác các lợi ích có được từ đất nông nghiệp.

Đặc điểm

Hàng hóa trên thị trường bất động sản của mô hình bất động sản nông nghiệp khá phong phú về chủng loại và phương thức khai thác vận hành. Hàng hóa bất động sản nông nghiệp cung cấp cho tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu.

Trang trại đầu tư công nghệ để trồng và xuất khẩu lá tía tô xuất khẩu sang Nhật Bản của Công ty Hồ Gươm của Anh hùng Lao động Ninh Thị Ty. Trang trại nuôi đà điểu châu Phi khu du lịch Đại Nam - Ostrich Riding đã cung cấp thịt và trứng đà điểu nhưng mặt khác có thể cung cấp dịch vụ cưỡi đà điểu cho du khách thăm quan.

Mô hình này cũng khá phát triển tại Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn, khu sinh thái Vườn Xoài2…

Thị trường bất động sản sơ cấp và thị trường bất động sản thứ cấp về bất động sản nông nghiệp tồn tại và phát triển với những mô hình đặc thù của bất động sản nông nghiệp trên thị trường. Mỗi một vùng miền, tùy thuộc vào điều kiện, kinh tế, xã hội và môi trường sẽ hình thành những mô hình bất động sản nông nghiệp đặc thù.

Kinh doanh mô hình bất động sản nông nghiệp ở Việt Nam trong thời gian gần đây đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bất động sản uy tín trong nước và quốc tế.

Mô hình kinh doanh bất động sản nông nghiệp hình thành chuỗi giá trị cũng đã và đang thu hút một lượng không nhỏ khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp. Khách hàng vừa kết hợp kinh doanh với tiêu dùng.

Đầu tư kinh doanh vào bất động sản nông nghiệp hứa hẹn những bước phát triển thuận lợi. Với hướng phát triển đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp không chỉ có doanh nghiệp trong nước mà còn đầu tư đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đầu tư vào nông nghiệp trở thành cơ chế chính sách đang mở cửa của Việt Nam. Kinh doanh bất động sản nông nghiệp là hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và các tài sản trên đất nông nghiệp, khai thác các lợi ích có được từ đất nông nghiệp nhằm mục đích sinh lời.

(Tài liệu tham khảo: Xây dựng hành lang pháp lí cho kinh doanh bất động sản nông nghiệp ở Việt Nam, PGS.TS. Doãn Hồng Nhung, Tạp chí Công thương, 2019)

Tuyết Nhi

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.