|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Flipping trong ngành bất động sản là gì? Đặc điểm và rủi ro

13:45 | 14/05/2020
Chia sẻ
Flipping liên quan đến việc mua một tài sản với mục đích bán nó đi để kiếm được lợi nhuận, hơn là phải giữ nó lâu dài.
Flipping trong ngành bất động sản là gì? Đặc điểm và rủi ro - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Conected Investors)

Flipping

Khái niệm

Flipping liên quan đến việc mua một tài sản với mục đích bán nó đi để kiếm được lợi nhuận, hơn là phải giữ nó lâu dài.

Flipping được sử dụng để mô tả các giao dịch bất động sản ngắn hạn cũng như các hoạt động của một số nhà đầu tư trong các các thương vụ phát hành công khai lần đầu IPO.

Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất trong ngành tài chính, flipping có thể được sử dụng để mô tả việc mua một tài sản và bán trong một thời gian ngắn để kiếm lợi nhuận, như xe hơi, tiền mã hóa, vé hòa nhạc,…

Đặc điểm của Flipping

Flipping liên quan nhiều nhất đến bất động sản, trong đó đề cập đến chiến lược mua bất động sản và bán chúng trong khung thời gian ngắn (thường là dưới một năm) để kiếm lợi nhuận.

Trong bất động sản, flipping thường rơi vào một trong 02 kiểu:

Kiểu đầu tiên, các nhà đầu tư bất động sản nhắm mục tiêu vào các tài sản đang ở trong thị trường tăng giá nhanh và bán lại với rất ít hoặc không cần đầu tư thêm vào vật chất của tài sản.

Kiểu thứ hai là có sửa chữa nhanh, nhà đầu tư bất động sản sử dụng kiến thức của mình về những gì người mua muốn cải thiện các tài sản bị định giá thấp này bằng cải tạo và/ hoặc thay đổi mỹ quan.

Rủi ro Flipping trong ngành bất động sản

Flipping đã tạo ra các khoản sinh lời trong ngành bất động sản. Thực hiện flipping trong thị trường nóng mang lại rủi ro của cả người mua và người bán, vì thị trường nóng có thể hạ nhiệt bất ngờ.

Nếu điều kiện thị trường thay đổi trước khi tài sản có thể được bán, thì nhà đầu tư bất động sản sẽ bị giữ lại một tài sản mất giá.

Flipping sau khi cải tạo tài sản bị định giá thấp sẽ ít bị phụ thuộc vào thời điểm thị trường, nhưng tình hình thị trường vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng khi flipping.

Trong trường hợp cải tạo tài sản, nhà đầu tư sẽ thực hiện thêm một khoản đầu tư làm tăng giá trị tài sản vốn đầu tư. Mặc dù về nguyên tắc, flipping nghe có vẻ đơn giản nó đòi hỏi nhiều sự hiểu biết sâu rộng về bất động sản thì flipping mới có lợi nhuận.

Flipping và Bán buôn

Tùy thuộc vào quan điểm, flipping một bất động sản cũng có thể bao gồm bán buôn (Wholesale). Trong bán buôn, một người để mắt đến bất động sản bị định giá thấp đã kí hợp đồng mua một tài sản có giai đoạn nghiệm thu và sau đó bán quyền của hợp đồng cho một nhà đầu tư bất động sản với một khoản phí hoặc tỉ lệ phần trăm.

Tài sản lúc này được đặt nghi vấn rằng người mua cuối cùng có quyền flipping hay không. Một nhà bán buôn không bị giới hạn việc mua tài sản chỉ để flipping.

Flipping trong Thương vụ IPO

Flipping trong lĩnh vực IPO nghĩa là một nhà đầu tư bán lại cổ phần trong những ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi IPO.

Những nhà đầu tư này thu lợi từ các vấn đề nóng trong những ngày đầu công ty IPO. Flipping không được khuyến khích thực hiện trong giai đoạn lock-up và không dành cho những nhà đầu tư mới bắt đầu.

Nhưng một vấn đề đặt ra là nhà phát hành IPO cần có những người thực hiện flipping (Flipper) để tạo ra khối lượng giao dịch và lan truyền tin tức IPO trong thị trường.

Flipping trong IPO cũng có thể có ý nghĩa tài chính, khi các cổ phiếu sẽ tăng với mức giá cao nhất ttong vài tuần đầu, những tháng sau khi IPO, và vật lộn một thời gian rồi mới trở lại các mức đỉnh giá của nó.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.