|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Rà soát quyền sở hữu (Title Search) là gì? Cách thức rà soát quyền sở hữu

17:20 | 11/05/2020
Chia sẻ
Rà soát quyền sở hữu (tiếng Anh: Title Search) là kiểm tra hồ sơ công khai để xác định và xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một tài sản, và tìm hiểu những khiếu nại hoặc quyền lưu giữ tài sản.
Rà soát quyền sở hữu (Title Search) là gì? Cách thức rà soát quyền sở hữu - Ảnh 1.

Hình minh họa

Rà soát quyền sở hữu (Title Search)

Khái niệm

Rà soát quyền sở hữu trong tiếng Anh là Title Search.

Rà soát quyền sở hữu là kiểm tra hồ sơ công khai để xác định và xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một tài sản, và tìm hiểu những khiếu nại hoặc quyền lưu giữ tài sản.

Cách thức rà soát quyền sở hữu

Rà soát quyền sở hữu thường được thực hiện bởi một công ty xác nhận quyền sở hữu hoặc một người được ủy quyền, thường thay mặt cho một người mua tiềm năng để đưa ra một mời chào cho tài sản.

Quá trình cũng có thể được khởi xướng bởi một người cho vay hoặc thực thể khác muốn xác minh quyền sở hữu tài sản và xác định những khiếu nại hoặc phán quyết đối với tài sản có thể tồn tại trước khi phê duyệt khoản vay hoặc tín dụng khác sử dụng tài sản đó làm tài sản thế chấp.

Khi thực hiện rà soát quyền sở hữu, người được ủy quyền hoặc công ty xác nhận quyền sở hữu sẽ tiến hành nghiên cứu sử dụng hồ sơ công khai và các tài liệu pháp lí để xác định chủ sở hữu được giao, các tài sản thế chấp hoặc các phán quyết khác về tài sản, các khoản vay đối với tài sản và thuế tài sản.

Mặc dù người mua tiềm năng hoặc cá nhân khác có thể tự mình thực hiện rà soát quyền sở hữu, nhưng điều này không được khuyến khích. Các tài liệu pháp lí có thể gây nhầm lẫn, và điều hướng hồ sơ tại tòa án có thể là một quá trình khó khăn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc rà soát quyền sở hữu

Trước khi bạn chốt thỏa thuận mua nhà, luật sư của bạn hoặc một công ty xác minh quyền sở hữu sẽ tìm kiếm hồ sơ công khai về quyền sở hữu của tài sản. Sau khi việc tìm kiếm kết thúc, bạn sẽ nhận được một báo cáo xác minh quyền sở hữu sơ bộ. Nếu có bất kì vấn đề hoặc vấn đề với quyền sở hữu, bạn có thể chỉ ra cho người bán. Tùy thuộc vào bản chất chính xác của vấn đề, sau đó bạn có thể quyết định xem có muốn thông qua việc mua bất động sản hay không.

Bạn có thể muốn đưa cả luật sư và đại lí bất động sản vào các cuộc thảo luận này. Các vấn đề được phát hiện thông qua rà soát quyền sở hữu có thể được thực hiện từ những thứ rất nhỏ nhặt cho đến vấn đề quan trọng. Một số vấn đề dễ dàng được giải quyết trong khi những vấn đề khác có thể mất nhiều thời gian đến mức chúng gây nguy hiểm cho cam kết cho vay của bạn.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.