|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bản sao kê quyền sở hữu (Abstract Of Title) là gì? Hiểu về bản sao kê quyền sở hữu

11:50 | 11/05/2020
Chia sẻ
Bản sao kê quyền sở hữu (tiếng Anh: Abstract Of Title) là lịch sử tóm tắt của tất cả các hồ sơ xác nhận quyền sở hữu, chuyển nhượng và hành động pháp lí có liên quan tới một tài sản.
Bản sao kê quyền sở hữu (Abstract Of Title) là gì? Hiểu về bản sao kê quyền sở hữu - Ảnh 1.

Hình minh họa

Bản sao kê quyền sở hữu (Abstract Of Title)

Khái niệm

Bản sao kê quyền sở hữu trong tiếng Anh là Abstract Of Title.

Bản sao kê quyền sở hữu là lịch sử tóm tắt của tất cả các hồ sơ xác nhận quyền sở hữu, chuyển nhượng và hành động pháp lí có liên quan tới một tài sản.

Hiểu về Bản sao kê quyền sở hữu

Bản sao kê quyền sở hữu là bản tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của tất cả các tài liệu pháp lí liên quan đến một tài sản, bao gồm các hồ sơ xác nhận quyền sở hữu, chuyển nhượng và khiếu nại đối với tài sản.

Thông thường, một bản sao kê quyền sở hữu đối với một tài sản sẽ bắt đầu bằng chứng thư cấp ban đầu, và bao gồm tất cả các thay đổi về quyền sở hữu cũng như bất kì khiếu nại bổ sung nào, bao gồm cả việc quyền sử dụng đất của người khác, lấn chiếm, gánh nặng cầm cố tài sản, đặc lưu động sản, kiện tụng, hạn chế và tiêu thụ thuế. Tài liệu này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư như là một bản tóm tắt về trạng thái quyền sở hữu.

Trừ khi nó không có sẵn cho một tài sản vì một số lí do, người mua tiềm năng nên có một bản sao của bản sao kê quyền sở hữu trước khi đàm phán về quyền sở hữu. Tương tự, chủ sở hữu tài sản nên có một bản sao của bản sao kê quyền sở hữu đối với các tài sản của họ, vì những tài liệu này thường có chi phí rất tốn kém để thay thế. Nhiều chủ sở hữu tài sản sẽ lưu trữ các tài liệu đó trong các hộp kí gửi an toàn như một biện pháp phòng ngừa chống trộm hoặc hỏa hoạn.

Bất kì chủ sở hữu nào không có khả năng truy cập vào bản sao kê quyền sở hữu của họ có thể làm việc với một công ty quyền sở hữu hoặc bên có thẩm quyền đối với tài sản để có được hoặc tạo lại bản sao kê.

So sánh bản sao kê quyền sở hữu và giấy chứng nhận quyền sở hữu

Mỹ, thông thường các tài sản và giao dịch được đăng kí và sau đó có thể theo dõi thông qua các bản sao kê quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này. Khi nghiên cứu lịch sử của một tài sản, người mua có thể phát hiện ra rằng sẽ không có bản sao kê quyền sở hữu tài sản. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản sẽ không có bản sao kê quyền sở hữu tài sản.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Torrens) đề cập đến một hệ thống chuyển nhượng đất đai thế kỉ 19, được xử lí thông qua hệ thống tòa án. Nó được đặt tên theo Nhà kinh tế và Chính trị gia người Australia Robert Torrens.

Hệ thống này ban đầu được triển khai để đơn giản hóa hệ thống chuyển nhượng đất bằng cách đăng kí chứng thư quyền sở hữu thông qua nhà nước và để giải quyết những bất cập của hệ thống đăng kí tài sản trước đó. Trong khi hệ thống Torrens được nhiều tiểu bang Mỹ áp dụng vào đầu thế kỉ 20, ngày nay chỉ có một số tiểu bang duy trì hệ thống Torrens để giám sát các giao dịch tài sản.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.