|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chủ nhà (Landlord) là ai? Đặc điểm

20:22 | 06/05/2020
Chia sẻ
Chủ nhà (tiếng Anh: Landlord) là một cá nhân, doanh nghiệp hoặc một thực thể sở hữu bất động sản, và sau đó cho thuê tài sản cho một bên khác để lấy tiền thuê nhà.
Chủ nhà (Landlord) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: IamExpat.

Chủ nhà

Khái niệm

Chủ nhà tiếng Anh là Landlord.

Chủ nhà là một cá nhân, doanh nghiệp hoặc một thực thể sở hữu bất động sản, và sau đó cho thuê tài sản cho một bên khác để lấy tiền thuê nhà. Bên thuê được gọi là người thuê nhà hoặc người cho thuê. Chủ nhà thường cung cấp bảo trì hoặc sửa chữa cần thiết trong thời gian thuê, trong khi người thuê nhà chịu trách nhiệm bảo trì và giữ vệ sinh sạch sẽ tài sản. Nhiệm vụ và nghĩa vụ cụ thể của mỗi bên sẽ được nêu rõ trong hợp đồng cho thuê.

Đặc điểm của Chủ nhà

Chủ nhà đầu tư vào bất động sản như một nguồn lợi nhuận tài chính. Lợi ích của chủ nhà bao gồm thu nhập ổn định hàng tháng của người thuê nhà, cũng như quyền sở hữu bất động sản có tiềm năng đánh giá cao về giá trị.

Chủ nhà có quyền thu tiền thuê nhà, cũng như bất kì khoản phí thanh toán trễ nào được thoả thuận từ trước. Họ cũng có quyền tăng tiền thuê nhà theo qui định trong hợp đồng thuê nhà của chủ nhà. Khi người thuê nhà không trả tiền thuê nhà, chủ nhà có quyền đuổi họ đi.

Hợp đồng thuê là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lí nêu rõ các điều khoản, theo đó một bên đồng ý thuê tài sản thuộc sở hữu của một bên khác. Nó đảm bảo cho bên thuê, còn được gọi là người thuê nhà, sử dụng một tài sản và đảm bảo cho bên cho thuê, chủ sở hữu tài sản hoặc chủ nhà, được thanh toán thường xuyên trong một thời gian nhất định. 

Chủ nhà có trách nhiệm duy trì các tài sản cho thuê của mình trong điều kiện có thể ở được, quản lí an ninh và đảm bảo nhà sạch sẽ và trống khi người thuê mới chuyển đến. Chủ nhà cũng phải tuân theo tất cả các qui tắc xây dựng địa phương, thực hiện sửa chữa kịp thời và giữ tất cả các dịch vụ quan trọng, bao gồm hệ thống ống nước, điện, và nhiệt đang hoạt động.

Lợi thế và bất lợi của chủ nhà

Chủ nhà có những lợi thế và bất lợi về tài chính khi đầu tư vào một bất động sản cho thuê. Một trong số các lợi ích là chủ nhà có thể tận dụng vốn vay để mua bất động sản cho thuê, do đó họ cần một phần nhỏ trong tổng chi phí tài sản, để có được thu nhập cho thuê. Tài sản cho thuê có thể được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ này, và giải phóng các tài sản khác thuộc về chủ nhà.

Ngoài ra, tại Mỹ, hầu hết các chi phí liên quan đến tài sản cho thuê đều được khấu trừ thuế. Nếu không có lợi nhuận ròng sau chi phí, thu nhập cho thuê về cơ bản là thu nhập không bị đánh thuế.

Tuy nhiên, khi chủ nhà bán một tài sản, họ sẽ phải trả thuế cho bất kì khoản lãi nào trừ khi họ dùng số tiền đó để một tài sản cho thuê khác. Tài sản mới phải được xác định trong vòng 45 ngày kể từ ngày bán và việc chuyển nhượng đầy đủ phải diễn ra trong vòng 180 ngày.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.