|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hợp đồng đất đai (Land contract) là gì? Đặc điểm

10:29 | 05/05/2020
Chia sẻ
Hợp đồng đất đai (tiếng Anh: Land contract) là một thỏa thuận giữa người mua và người bán liên quan đến một lô đất cụ thể.
Hợp đồng đất đai (Land contract) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Balance.

Hợp đồng đất đai

Khái niệm

Hợp đồng đất đai tiếng Anh là Land contract.

Hợp đồng đất đai là một thỏa thuận giữa người mua và người bán liên quan đến một lô đất cụ thể. Các nhà phát triển quảng cáo chúng và bán các vùng đất tương tự như quá trình bán một bất động sản. 

Hợp đồng đất đai có thể có phạm vi rộng và bao gồm cả đất và bất động sản trên đất. Nhiều hợp đồng đất đai liên quan đến việc mua bán tài chính của người bán. Một số người vay mua đất cũng có thể chọn tài trợ cho việc mua hợp đồng đất đai thông qua vay ngân hàng.

Đặc điểm của Hợp đồng đất đai

Hợp đồng đất đai nêu chi tiết các điều khoản cụ thể liên quan đến việc mua một phần tài sản. Hợp đồng đất đai có thể có phạm vi rộng với một số quốc gia có quyền pháp lí thiên về bảo vệ người nắm giữ hợp đồng đất đai. 

Do đó, lĩnh vực hợp đồng đất đai có thể khó điều hướng. Như vậy, một người mua đất phải rất cẩn thận để đảm bảo rằng các điều khoản của hợp đồng có tính ràng buộc về mặt pháp lí trong trường hợp có tranh chấp xảy ra trong tương lai.

Hợp đồng đất đai được tài trợ bởi người bán

Hợp đồng đất đai có thể được tài trợ bởi người bán. Tài trợ bởi người bán giúp mở rộng phạm vi những người vay đủ điều kiện, vì nó đôi khi cho phép những người mua không đủ điều kiện thế chấp hoặc cho các nhà đầu tư muốn hoàn thành giao dịch mua nhanh hơn thế chấp thông thường.

Tài trợ bởi người bán làm giảm số lượng các thực thể liên quan đến việc bán một tài sản. Tài trợ bởi người bán cho phép người mua mua tài sản trực tiếp từ người bán trong một khoảng thời gian thay vì trả một khoản thanh toán trả trước. Trong một thỏa thuận tài chính của người bán, người bán xác định mức lãi suất cần thiết, thời hạn của thỏa thuận và bất kì khoản thanh toán nào được yêu cầu.

Hợp đồng mua bán đất được tài trợ có thể bao gồm một dải đất, bao gồm đất và bất kì tài sản nào nằm trên đất. Tài sản có trong hợp đồng đất đai có thể bao gồm nhà ở, hồ bơi, sân tennis, sân bóng rổ, chuồng ngựa hoặc đường đua ngựa. Bất kì tài sản nằm trên đất và bao gồm trong hợp đồng đất sẽ ảnh hưởng đến giá. Người bán nắm giữ quyền sở hữu của tất cả các tài sản cho đến khi người bán được thanh toán đầy đủ.

Hợp đồng đất đai được tài trợ bởi ngân hàng

Hợp đồng đất thường được tài trợ bởi người bán, tuy nhiên, trong một số trường hợp, người vay có thể tìm kiếm nguồn tài chính ngân hàng truyền thống cho hợp đồng đất đai. Một người vay đang tìm cách xây dựng trên một mảnh đất có thể muốn tài trợ cho tài sản thông qua một khoản vay ngân hàng. Các điều khoản của khoản vay đối với đất thường sẽ bao gồm lãi suất cao hơn và thường dựa trên thời hạn ngắn hơn. 

Các khoản vay mua đất cũng thường sẽ được cấu trúc bằng một khoản trả nợ tăng vọt thay vì trả góp thường xuyên. Thông thường các nhà xây dựng nhận được một khoản vay cho đất sẽ tái cấp vốn hoặc trả hết khoản vay, một khi bất động sản được xây dựng và có giá trị tài sản thế chấp lớn hơn.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.