|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giá trị đất (Land value) là gì? Đặc điểm

10:32 | 05/05/2020
Chia sẻ
Giá trị đất (tiếng Anh: Land value) là giá trị của một phần tài sản bao gồm cả giá trị của chính mảnh đất đó cũng như bất kì cải thiện nào đã được thực hiện đối với nó.
Giá trị đất (Land value) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Inspire Pattaya.

Giá trị đất

Khái niệm

Giá trị đất tiếng Anh là Land value.

Giá trị đất là giá trị của một phần tài sản bao gồm cả giá trị của chính mảnh đất đó cũng như bất kì cải thiện nào đã được thực hiện đối với nó. Nó khác với giá trị khu vực, đó là giá trị hợp lí của đất giả định rằng không có hợp đồng thuê, thế chấp hoặc bất cứ điều gì khác có thể thay đổi giá trị khu vực. 

Giá trị đất tăng khi nhu cầu đất vượt quá nguồn cung đất có sẵn hoặc nếu một mảnh đất cụ thể có giá trị nội tại lớn hơn các khu vực lân cận (ví dụ, mảnh đất đó có thể khai thác dầu).

Đặc điểm của Giá trị đất

Chủ sở hữu tài sản sử dụng giá trị đất để xác định tính phí bao nhiêu cho các bên khác sử dụng mảnh đất đó. Ví dụ, một người thuê một vài mẫu đất nông nghiệp cho người chăn nuôi để chăn thả gia súc sẽ tính phí bằng cách xem giá trị thị trường của ảmnh đất so với thuế đất và tỉ lệ vốn hóa.

Giá trị đất có thể được xác định bởi những nhân viên thẩm định giá bất động sản, thường là các bên thứ ba. Đánh giá của một thẩm định viên có thể rất quan trọng đối với các quyết định của người cho vay về việc cung cấp tài chính cho người mua tiềm năng hoặc tái cấp vốn cho chủ sở hữu tài sản.

Thẩm định đất có thể bao gồm so sánh tình trạng của nó với bất động sản tương tự. Điều này không giống như phân tích thị trường so sánh, trong đó giá của các tài sản tương tự được bán gần đây được so sánh với nhau.

Vị trí của đất có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của nó. Ví dụ, một thửa đất ở xa có thể có giá trị hạn chế vì nó không có quyền truy cập vào các tiện nghi, tiện ích, giao thông hoặc các tài nguyên khác làm cho tài sản trở nên hữu ích. Giá trị đất có thể tăng nếu tài sản nằm gần một điểm đến phổ biến như thành phố, địa điểm giải trí hoặc các dịch vụ có nhu cầu.

Đất ở trong một khu vực phải đối mặt với rủi ro môi trường có thể mất một phần giá trị của nó. Ví dụ: nếu một tài sản nằm trong khu vực dễ bị lũ lụt, lở đất hoặc động đất, những mối nguy hiểm đó có thể ngăn cản người mua tiềm năng quan tâm đến nó.

Trường hợp xấu có thể dẫn đến phá huỷ mảnh đất sẽ khiến tài sản đất đó trở nên kém hấp dẫn hơn với nhà đầu tư. Bất kì sự cải thiện nào đối với tài sản đều có thể bị huỷ hại trong thảm họa môi trường. Rủi ro đối với người dân và nhân viên có mặt tại một địa điểm như vậy có thể lớn hơn bất kì lợi ích nào từ việc sử dụng đất.

Ngay cả khi đất nằm ở vị trí đắc địa và có quyền truy cập vào các tài nguyên mong muốn, vẫn có thể có những trường hợp khiến đất không thể phát triển được hoặc bị sử dụng hết tiềm năng. Các giao ước hạn chế có thể cấm chủ sở hữu tài sản khai thác vào các tài nguyên như dầu được phát hiện ở mảnh đất đó.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.