|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chỉ số giá bất động sản là gì? Chỉ số giá bất động sản tại Việt Nam

10:12 | 27/05/2020
Chia sẻ
Chỉ số giá bất động sản là một chỉ tiêu quan trọng trong 86 chỉ tiêu thống kê quốc gia.
Chỉ số giá bất động sản là gì? Chỉ số giá bất động sản tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: 123rf)

Chỉ số giá bất động sản

Khái niệm

Chỉ số giá bất động sản trong tiếng Anh tạm dịch là: Real estate price index.

Chỉ số giá bất động sản là chỉ số thể hiện sự biến thiên về giá của một dạng bất động sản cụ thể trong kì so sánh với mức giá của bất động sản dạng đó ở thời kì gốc.

Giá được tính cho chỉ số giá bất động sản là giá giao dịch và kì tính có thể là tháng, quí hay năm, tùy theo khoảng thời gian cần thiết cho việc so sánh về giá.

Chỉ số giá bất động sản tại Việt Nam

Thực tế, có 2 cách tính chỉ số giá cho từng dạng bất động sản hay tính chỉ số giá tổng hợp cho một nhóm bất động sản phổ biến (bao gồm nhiều dạng bất động sản). Về cơ bản nếu tính chỉ số giá bất động sản tổng hợp thì cũng dựa trên cách tính trên từng dạng riêng lẻ, sau đó mới tổng hợp theo trọng số được xác định.

Khó khăn lớn nhất tại Việt Nam trong việc tính chỉ số này chính là nguồn thu thâp số liệu, phương pháp thu thập thông tin và tính chỉ số giá BĐS như thế nào để khách quan và toàn diện. (Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Chỉ số giá bất động sản (BĐS) là một trong những chỉ tiêu quan trọng của quốc gia, dùng để phân tích sự biến động về giá của thị trường BĐS tại địa phương và cả nước, nhằm có cơ sở trong việc ban hành các chính sách phát triển ổn định thị trường đầy tiềm năng này và góp phần giải quyết các vấn đề an sinh - xã hội tại địa phương.

Nghị định số 97/2016/NĐ - CP ngày 1/7/2016 về việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, trong đó có qui định công bố về chỉ số giá bất động sản bao gồm căn hộ chung cư.

Nhằm hướng dẫn triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 20/2010/TT - BXD ngày 27/10/2010 và Thông tư số 19/2014/TT - BXD ngày 10/12/2014 nhằm hướng dẫn thí điểm xây dựng và công bố chỉ số giá BĐS tại các thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều ủng hộ việc công bố chỉ số giá BĐS. Tuy nhiên, hiện nay chỉ số này chủ yếu do các công ty nghiên cứu thị trường và một số sàn giao dịch công bố sau khi khảo sát ở một vài phân khúc cụ thể như căn hộ, đất nền… hoặc trong một khu vực địa lí hẹp. (Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

(Tài liệu tham khảo: Xây dựng chỉ số giá căn hộ chung cư - Nghiên cứu thực nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh, Tạp chí Công thương, 2020)

Tuyết Nhi

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.