|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Điều luật qui hoạch đất đai (Zoning Ordinance) là gì? Đặc điểm

09:17 | 29/05/2020
Chia sẻ
Điều luật qui hoạch đất đai (tiếng Anh: Zoning ordinance) là một qui tắc xác định cách thức tài sản trong các khu vực địa lí cụ thể có thể được sử dụng.
Pháp lệnh qui hoạch (Zoning Ordinance) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pashek+MTR.

Điều luật qui hoạch đất đai

Khái niệm

Điều luật qui hoạch đất đai tiếng Anh là Zoning ordinance.

Điều luật qui hoạch đất đai là một qui tắc xác định cách thức tài sản trong các khu vực địa lí cụ thể có thể được sử dụng. Điều luật qui hoạch đất đai đưa ra qui tắc xác định chi tiết về việc mỗi khu vực địa lí cụ thể được sử dụng cho mục đích dân cư hay thương mại. 

Điều luật qui hoạch đất đai cũng có thể qui định kích thước lô, vị trí, mật độ và chiều cao của các cấu trúc. Điều luật qui hoạch đất đai cũng mô tả các qui trình về cách xử lí tất cả các vi phạm qui tắc phân vùng.

Và đây là qui chế được áp dụng tại Mỹ.

Đặc điểm của Điều luật qui hoạch đất đai

Điều luật qui hoạch đất đai bao gồm việc phân chia một vùng đất cụ thể thành các quận hoặc khu vực, sau đó chỉ định các loại sử dụng đất được phép và cấm đối với từng khu vực. Điều này thường được thực hiện bởi một công ty thành phố hoặc quận. Điều luật qui hoạch đất đai khác nhau tùy theo từng khu vực, nhưng mục đích lớn nhất là tách biệt việc sử dụng tài sản dân cư khỏi sử dụng tài sản thương mại.

Chính quyền thành phố có thể thiết lập các Điều luật qui hoạch đất đai cụ thể, ảnh hưởng đến đặc tính của một quận hoặc khu phố trong khu vực. Ví dụ, thông qua việc chỉ định một số khu vực lân cận của một thành phố sử dụng dân cư nghiêm ngặt, cư dân của khu vực đó sẽ ít bị ô nhiễm giao thông và tiếng ồn trong môi trường sinh sống. 

Điều luật qui hoạch đất đai cũng được sử dụng để bảo tồn tính toàn vẹn của kiến trúc các tòa nhà trong một khu vực cụ thể. Nếu một đô thị muốn duy trì diện mạo lịch sử của một phần của thị trấn, Điều luật qui hoạch đất đai có thể được sử dụng để hạn chế xây dựng bất động sản ở đó, để tất cả các tòa nhà mới phải có chiều cao tương đương và diện tích vuông vắn như các tòa nhà cổ.

Theo Điều luật qui hoạch đất đai, đôi khi các tài sản thương mại có thể bị buộc phải chuyển sang đặc tính dân cư và ngược lại. Trong một số trường hợp, người thuê hiện tại có thể bị buộc phải di dời vì những thay đổi này.

Có một số trường hợp ngoại lệ nhất định cho phép các thuộc tính không đáp ứng các yêu cầu của Điều luật qui hoạch đất đai vẫn được thiết lập trong các khu vực địa lí tương ứng. Nếu một qui định thay đổi một khu vực từng cho phép các doanh nghiệp thương mại hoạt động thành một khu vực chỉ dành cho dân cư, thì một số doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp địa phương vẫn có thể được phép hoạt động.

Các doanh nghiệp mới cũng có thể được áp dụng ngoại lệ. Ngoại lệ là một yêu cầu khác so với Điều luật qui hoạch đất đai hiện tại đang được áp dụng. Nếu ngoại lệ được phê duyệt, doanh nghiệp mới có thể chuyển đến và hoạt động khác với Điều luật qui hoạch đất đai tại khu vực đó.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.