|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quyền chọn tiêu chuẩn (Vanilla Option) là gì? Đặc điểm của quyền chọn tiêu chuẩn

12:03 | 25/05/2020
Chia sẻ
Quyền chọn tiêu chuẩn (tiếng Anh: Vanilla Option) là một công cụ tài chính mang lại cho người mua quyền để mua hoặc bán một tài sản cơ sở với mức giá định trước trong một khung thời gian nhất định.
Quyền chọn tiêu chuẩn (Vanilla Option) là gì? Đặc điểm của quyền chọn tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Coin68

Quyền chọn tiêu chuẩn

Khái niệm

Quyền chọn tiêu chuẩn hay quyền chọn thông thường trong tiếng Anh là Vanilla Option.

Quyền chọn tiêu chuẩn là một công cụ tài chính mang lại cho người mua quyền để mua hoặc bán một tài sản cơ sở với mức giá định trước trong một khung thời gian nhất định. Quyền chọn tiêu chuẩn là quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán không có đặc tính đặc biệt.

Những điều cơ bản về quyền chọn tiêu chuẩn

Quyền chọn tiêu chuẩn được sử dụng bởi các nhà đầu tư tổ chức để phòng ngừa rủi ro của một tài sản cụ thể hoặc để suy đoán về sự biến động giá của một công cụ tài chính.

Nếu một quyền chọn tiêu chuẩn không phù hợp, các quyền chọn lai như tùy chọn rào chắn, quyền chọn châu Á và quyền chọn kĩ thuật số có thể được sử dụng linh hoạt. Quyền chọn lai có các tính năng phức tạp hơn và thường được giao dịch qua quầy. Chúng có thể được kết hợp thành các cấu trúc phức tạp để giảm chi phí ròng hoặc tăng đòn bẩy.

Quyền chọn mua và bán

Có hai loại quyền chọn tiêu chuẩn: mua và bán Chủ sở hữu của một quyền chọn mua có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, để mua các công cụ ở mức giá thực hiện. Chủ sở hữu của một quyền chọn bán có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, để bán các công cụ ở mức giá thực hiện. Người bán quyền chọn được gọi là chủ thể phát hành.

Quyền chọn mua và bán đều có ngày đáo hạn. Điều này đặt ra giới hạn về thời gian tài sản cơ sở được chuyển quyền.

Ví dụ, cổ phiếu XYZ có thể được giao dịch ở mức $ 30. Quyền chọn mua hết hạn sau một tháng và có giá thực hiện là $ 31. Phí của quyền chọn này là 0,35 đô la. Mỗi hợp đồng quyền chọn điều chỉnh 100 cổ phiếu. Vì vậy, mua một quyền chọn có giá 0,35 đô la x 100 cổ phiếu, là 35 đô la.

Nếu giá của cổ phiếu XYZ di chuyển trên $ 31, quyền chọn đó đang lời. Nhưng, tài sản cơ sở cần phải di chuyển trên $ 31,35 để người mua bắt đầu có lợi nhuận. Phần lớn người mua quyền chọn có thể mất số tiền họ đã trả cho quyền chọn. Tiềm năng lợi nhuận là không giới hạn và phụ thuộc vào mức độ di chuyển của giá tài sản cơ sở trên giá thực hiện.

Người phát hành nhận được $ 35 để phát hành quyền chọn. Nếu giá của cổ phiếu XYZ vẫn ở dưới mức $ 31, người viết sẽ giữ phí quyền chọn. Nếu giá tăng trên $ 31, người phát hành quyền họn có nghĩa vụ bán cổ phiếu đó cho người mua quyền chọn ở mức $ 31 ngay cả khi cổ phiếu tăng lên $ 35. Khoản mất mát sẽ là (($ 35 - $ 31) x 100) - $ 35 = $ 365. Sau đó, các quyền chọn được cho là kiệt giá.

Đặc điểm của quyền chọn tiêu chuẩn

Mỗi quyền chọn đều có mức giá thực hiện. Nếu giá thực hiện tốt hơn giá trong thị trường cơ bản khi đáo hạn, tùy chọn được coi là có lãi và có thể được thực hiện bởi chủ sở hữu của nó.

Phí quyền chọn là giá phải trả để sở hữu quyền chọn. Phí quyền chọn dựa trên mức giá thực hiện và giá của tài sản cơ sở, tính biến động của tài sản cơ sở và thời gian cho đến khi hết hạn. Biến động cao hơn và thời gian đáo hạn dài hơn làm tăng phí quyền chọn.

Một quyền chọn đạt được giá trị nội tại khi giá tài sản cơ sở vượt qua mức giá thực hiện trên với quyền chọn bán hoặc dưới mức giá thực hiện với quyền chọn mua.

Nhà giao dịch quyền chọn không cần đợi đến khi đáo hạn để thực hiện giao dịch quyền chọn, họ cũng không cần thực hiện quyền chọn. 

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.