Kiến thức Kinh tế

Quyền chọn lai (Exotic Option) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

13:39 | 17/12/2019

Chia sẻ

Quyền chọn lai (tiếng Anh: Exotic option) là loại hình hợp đồng quyền chọn có cấu trúc thanh toán, ngày đáo hạn, và giá thực hiện khác với những hợp đồng quyền chọn truyền thống.
maxresdefault

Hình minh họa. Nguồn: Youtube

Quyền chọn lai

Khái niệm

Quyền chọn lai, tiếng Anh gọi là exotic option.

Quyền chọn lai là loại hình hợp đồng quyền chọn có cấu trúc thanh toán, ngày đáo hạn, và giá thực hiện khác với những hợp đồng quyền chọn truyền thống.

Sự đa dạng về loại tài sản và chứng khoán cơ sở trên quyền chọn lai giúp tạo ra nhiều khoản đầu tư thay thế hơn. Hợp đồng quyền chọn lai là những chứng khoán hỗn hợp được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư.

Hiểu rõ hơn về quyền chọn lai

Quyền chọn lai thường là các biển thể của hai loại hợp đồng quyền chọn phổ biến nhất là quyền chọn kiểu Mỹ và quyền chọn kiểu châu Âu. Quyền chọn kiểu Mỹ cho phép nhà đầu tư thực hiện hợp đồng bất kì lúc nào trước hoặc trong ngày đáo hạn. Quyền chọn kiểu châu Âu thì ít linh hoạt hơn, chỉ cho phép nhà đầu tư thực hiện hợp đồng vào ngày đáo hạn. Một quyền chọn lai thường là sự kết hợp giữa quyền chọn kiểu Mỹquyền chọn kiểu châu Âu, và nằm ở giữa hai loại đặc điểm kể trên.

Hợp đồng quyền chọn lai có thể có cách thanh toán và thực hiện hợp đồng khác nhau. Chúng thường phức tạp hơn những quyền chọn mua và bán dạng giản đơn (plain vanilla). Quyền chọn lai thường được giao dịch trên thị trường OTCThị trường OTC là một mạng lưới của các bên môi giới-kinh doanh, trái ngược với những sàn giao dịch lớn như là Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Ngoài ra, tài sản cơ sở của một quyền chọn lai cũng rất khác với những quyền chọn thông thường. Quyền chọn lai có thể được dùng để giao dịch hàng hóa như gỗ, bắp, dầu thô, và khí tự nhiên cũng như cổ phiếu, trái phiếu, hay ngoại hối. Những tay đầu cơ còn có thể đặt cược vào diễn biến và xu hướng giá tài sản bằng hợp đồng quyền chọn nhị phân (binary option).

Dù có tính chất khá phức tạp, quyền chọn lai cũng có những ưu điểm riêng so với quyền chọn truyền thông, bao gồm:

- Khả năng tùy chọn theo nhu cầu quản lí rủi ro của nhà đầu tư.

- Đa dạng về sản phẩm đầu tư đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư.

- Đôi khi sẽ có mức phí quyền chọn rẻ hơn so với quyền chọn thông thường.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ